LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON-19006184

0
23

     Hỏi: Xin chào luật sư !
     Em tên loan. Em thay mặt chị của em, em có vài điều hỏi xin luật sư giải đáp giúp em ạh.
     Chị em lấy chồng gần 1 năm và mang thai gần 2 tháng sống chung nhà chồng nhưng không hòa thuận nhau 2 vợ chồng cãi nhau suốt ngày, 1 hôm 2 người cãi nhau rồi ông chồng đánh chị em và dùng chân đá vào bụng chị em. Đi khám bác sĩ nói bị băng huyết có thể không giữ được con.và sau này cũng không có con nữa. Nhờ ơn trời chị em giữ được đứa bé. Sau khi chuyện đó xảy ra.ba mẹ em có đưa chị em về nhà nuôi đẻ. Nhà bên chồng thì hắt hủi, không quan tâm và ông chồng nói ly dị. Chị em vì mang thai và đi làm công ty nên không có thời gian ly dị đến khi sinh bé ra thì có làm đơn ly dị. Tòa gọi ông chồng ra nhưng ông không ra. Gọi 3 lần cũng không ra. Mà đã qua 1 năm rồi vẫn không thấy tòa có hồi âm gì giờ bé đã hơn 13 tháng ông chồng đòi đem về nuôi. Lúc sinh con và nuôi con trong bụng nhà chồng và ông chồng không hỏi thăm gì. Không có đưa tiền nuôi con mà giờ con lớn lại đòi bắt về.
     Ông chồng đó ông bị cụt 1 bên tay. Không có nghề nghiệp chỉ nuôi mấy con bò. Chị em thì có làm công ty nhận lương hàng tháng.
     Em muốn biết khi ly dị đơn phương tòa gọi đối phương ra 3 lần mà không ra thì tòa tự giải quyết ly hôn theo pháp luật. Như vậy trong thời gian là bao lâu là sẽ phải xét xong đơn ly dị vậy ạ. Vì đơn ly dị không có viết phân chia tài sản gì hết nên sẽ làm nhanh. Hơn 1 năm rùi mà chưa thấy gì từ tòa. Còn ông chồng thì ông thách thức gia đình em. Nói cứ ra kiện đi cũng sẽ k làm được gì ông. Nên em muốn biết lí do là ở đâu.

Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con– 19006184


     Cơ sở pháp lý: 

  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

 ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con
Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt tại phiên tòa

     Theo thông tin bạn đưa ra, do hai vợ chồng chị bạn không thỏa thuận được ly hôn thuận tình nên trường hợp này sẽ là ly hôn đơn phương. Trong ly hôn đơn phương, nếu bị đơn không hợp tác thông thường sẽ chỉ kéo dài thời gian giải quyết vụ án ly hôn mà không thể cản trở việc ly hôn.

     Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về sự vắng mặt tại phiên tòa của bị đơn như sau:

     Thứ 1: Nếu lần triệu tập đầu tiên mà bị đơn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà bị đơn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Vì vậy, sự việc của chị bạn, tính cả những lần tòa gọi người chồng lên để thực hiện phiên hòa giải và triệu tập tại phiên tòa có thể đã quá 3 lần, tuy nhiên tính từ phiên tòa sơ thẩm đầu tiên, nếu người chồng liên tiếp vắng mặt tại phiên tòa dù đã được triệu tập hợp lệ và không có lí do chính đáng thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn. Nếu có đủ căn cứ ly hôn sẽ giải quyết ly hôn bình thường.

     2. Giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được như sau:

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, con của chị gái bạn 13 tháng tuổi sẽ xét và trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc và giáo dục con cái. Do vậy muốn giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì chị bạn cần phải có đầy đủ yếu tố vật chất và tinh thần để giành quyền nuôi con như tiền, nhà ở, tài sản riêng, thời gian chăm con….

     Trong thông tin bạn đưa ra thì có khả năng cao chị gái của bạn sẽ giành được quyền nuôi con không chỉ bởi quyền ưu tiên nuôi con dưới 36 tháng tuổi của người mẹ mà còn bởi vì điều kiện vật chất tốt hơn người chồng khi chị bạn có thu nhập ổn định (làm ở công ty) và điều kiện tinh thần (trước đó người chồng không có quan tâm, chăm sóc khi người mẹ mang thai, hơn nữa còn có hành vi bạo lực gia đình). Nên dù là ly hôn vắng mặt người chồng, chị gái bạn vẫn có khả năng lớn giành quyền nuôi con.

 ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con
               Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

 Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 

     Như vậy, chị gái bạn hoàn toàn có thể hoàn thành thủ tục ly hôn đơn phương mà không cần sự hợp tác của người chồng. Hơn nữa vì con nhỏ mới 13 tháng tuổi cùng với ưu thế về điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần nên có khả năng cao chị bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: 

  • Giải quyết sao khi vợ chồng ly hôn đều không muốn nuôi con
  • Thủ tục kết hôn lại sau khi ly hôn-19006184
  • Ly hôn khi chồng đang bị truy nã-19006184