LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI ĐANG MANG THAI PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

0
42

Hỏi: Hai vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, hiện có 1 đứa 2 tuổi và tôi đang mang bầu 5 tháng, nhưng do tính nết của chồng tôi càng ngày càng thay đổi suốt ngày ăn chơi, rượu chè, cờ bạc và  còn đánh đập tôi lúc tôi đang mang bầu. Vậy, tôi muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục như thế nào? Việc nuôi con Tòa án sẽ giải quyết như thế nào?  Mong luật sư giải đáp sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn đơn phương khi đang mang thai phải làm như thế nào?


Cơ sở pháp lý:

 


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề ly hôn đơn phương khi đang mang thai của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1.  Ly hôn đơn phương khi đang mang thai:

     Vấn đề ly hôn đơn phương khi đang mang thai, bạn xem xét tại các điều 51, 56 được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

     Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Trong trường hợp của bạn, bạn là người đã yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và tại khoản 3 điều 51 nêu trên chồng sẽ bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.Nhưng cũng trong điều này, bạn (vợ) không bị hạn chế bất kì quyền nào nên dù bạn đang mang thai 5 tháng thì khi bạn có yêu cầu ly hôn (bao gồm cả thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương) thì Tòa án vẫn phải giải quyết khi có căn cứ theo quy định pháp luật.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Như vậy, khi bạn có yêu cầu ly hôn mà có kèm theo các căn cứ có chứng minh về việc có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn. Trong trường hợp của bạn, chồng bạn đánh đập trong lúc bạn đang mang bầu thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương nếu có đầy đủ căn cứ quy định theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình nêu trên.

2. Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn:

     Khi giải quyết ly hôn, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét công nhận thỏa thuận đó trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Như vậy, bạn có thể được nuôi cả hai con nếu chồng bạn đồng ý, trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn để giải quyết.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


 Bài viết liên quan: