XỬ PHẠT LỖI VẬN CHUYỂN HÀNG SIÊU TRỌNG, SIÊU TRƯỜNG

0
36

Hỏi: Em chở hàng siêu trọng, siêu trường có Giấy phép lưu hành nhưng chở hàng có trọng lượng vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành thì có bị phạt không ạ? Mong anh/chị giải đáp giúp em!

Xử phạt lỗi vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường


Cơ sở pháp lý


hàng siêu trọng, siêu trường
             hàng siêu trọng, siêu trường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề chở hàng siêu trường, siêu trọng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

1.Quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng 

Căn cứ điều 76 Luật giao thông đường bộ 2008quy định như sau : 

” Điều 76. Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

1. Hàng siêu trường, siêu trọng là hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời ra được.

2. Việc vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải sử dụng xe   vận tải phù hợp với loại hàng và phải có giấy phép sử dụng đường bộ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải chạy với tốc độ quy định trong giấy phép và phải có báo hiệu kích thước của hàng, trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm an toàn giao thông.”

Do vậy, khi thực hiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng người điều khiển xe phải sử dụng xe vận tải phù hợp, có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật.  Nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

hàng siêu trọng, siêu trường
                               hàng siêu trọng, siêu trường

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng 

Căn cứ vào điểm b khoản 2 điều 25  Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định : 

“Điều 25. Xử phạt người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng tổng trọng lượng, kích thước bao ngoài của xe (sau khi đã xếp hàng lên xe) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành.”

 Như vậy, người điều khiển có hành vi trên sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền,người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
  • Bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra nếu gây hư hại cầu, đường.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

DỪNG XE LÀM CHE KHUẤT BIỂN BÁO VỀ TỐC ĐỘ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?

XỬ PHẠT LỖI QUÁ TẢI CẦU ĐƯỜNG TRÊN 150% THEO QUY ĐỊNH

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ XỬ PHẠT LỖI QUÁ TẢI CẦU ĐƯỜNG