LỆ PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ – TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006184

0
26

     Hỏi: Thưa luật sư, tôi đang chuẩn bị sang tên sổ đỏ mảnh đất của tôi cho một người khác, vậy luật sư cho tôi hỏi lệ phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu và được tính như thế nào?

Lệ phí sang tên sổ đỏ


Cơ sở pháp lý:

 • Luật đất đai năm 2013

Lệ phí sang tên sổ đỏ
Lệ phí sang tên sổ đỏ

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề lệ phí sang tên sổ đỏ, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

     Bước nộp lệ phí sang tên sổ đỏ là bước cuối cùng trong những giao dịch về nhà đất bao gồm việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà đất hoặc thừa  kế nhà đất…Trong những giao dịch trên có những giao dịch phải chịu thuế và có những giao dịch không phải chịu thuế hoặc được miễn, giảm thuế.

     1. Các khoản thuế, phí, lệ phí các bên phải nộp

     a) Thuế thu nhập cá nhân:

     Thuế thu nhập cá nhân phải nộp được quy định tại Thông tư số 113/2011/TT-BTC, số thuế thu nhập cá nhân mà bên chuyển nhượng cần nộp căn cứ vào thuế suất và thu nhập của người đó. Thuế thu nhập cá nhân thì tuỳ trường hợp mà người chuyển nhượng được lựa chọn một trong hai cách sau:

 • Thuế suất là 25% trên thu nhập tách thửa khi nugời nộp thuế kê khai được những hoá đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh được giá mua và các chi phí cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, chi phí cải tạo đất, nhà, chi phí xây dựng…
 • Trường hợp không có hoá đơn, chứng từ chứng minh được giá mua và các chi phí liên quan thì áp dụng mứ thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng tách thửa.

     b) Lệ phí trước bạ

     Cũng như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ là nghĩa vụ bắt buộc đối với thủ tục tách thửa đất. Mức phí trước bạ được tính bằng 0.5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa.

Lệ phí sang tên sổ đỏ
                                         Lệ phí sang tên sổ đỏ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     2. Hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính – nộp thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ

     Hồ sơ kê khai nộp lệ phí sang tên sổ đỏ cần các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản);
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản);
 • Hợp đồng công chứng;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • CMND và sổ hộ khẩu của cả 2 bên;
 • Đối với trường hợp tặng cho và trường hợp nhận thừa kế cần cung cấp thêm Giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ nhân thân giữa người tặng cho và người được tặng cho.
     3. Trình tự sang tên sổ đỏ

     Bước 1: Hai bên giao dịch đến Văn phòng công chứng thực hiện việc công chứng giao dịch về nhà đất như: Giao dịch mua bán chuyển nhượng, giao dịch tặng cho, giao dịch về thừa kế…

      Bước 2: Một trong hai bên đi thực hiện nghĩa vụ tài chính là đóng thuế, lệ phí trước bạ đối với nhà nước.

     Bước 3: Nộp hồ sơ xin sang tên sổ đỏ tại bộ phận một cửa thuộc Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất của Quận, huyện và nhận giấy hẹn trả kết quả.

     Bước 4: Theo phiếu hẹn nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi lệ phí sang tên sổ đỏ. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Các bài viết liên quan:

 • Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ
 • Nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ
 • Vay thế chấp số đỏ