LAO ĐỘNG KHÔNG ĐỒNG Ý LÀM THÊM GIỜ CÓ BỊ SA THẢI KHÔNG?

0
21

Hỏi:Em có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Em đang làm việc tại doanh nghiệp X. Hiện tại em cũng đang nuôi con 16 tháng tuổi. Thời gian gần đây công ty em yêu cầu công nhân tăng ca làm thêm giờ rất nhiều, có bao gồm cả trực ca đêm nữa. Công ty giải thích với em rằng nếu con từ đủ 1 tuổi thì người lao động nữ phải tham gia làm ca đêm, nếu em không đồng ý làm thêm thì sẽ bị đánh giá là không hoàn thành công việc và đe dọa sẽ sa thải em. Công ty em làm như vậy có đúng pháp luật không ạ? Em không đi trực đêm có được không và em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Lao động nữ không đồng ý làm thêm giờ có bị sa thải không?


Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Lao động năm 2012
  • NGHỊ ĐỊNH 05/2015/NĐ-CP QUY ĐỊNH CHI TIẾT VÀ HƯỚNG DẪN THI HÀNH MỘT SỐ NỘI DUNG CỦA BỘ LUẬT LAO ĐỘNG

Lao động nữ không đồng ý làm thêm giờ có bị sa thải không?
Lao động nữ không đồng ý làm thêm giờ có bị sa thải không?


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề không đồng ý làm thêm giờ có bị sa thải không của bạn tổng đài tư vấn cho bạn như sau:

     Khoản 1 Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

      “Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại   cơ sở”. 

     Như vậy, để đánh giá chị không hoàn thành công việc thì công ty phải có những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của công ty. Nếu công ty không có quy định cụ thể về vấn đề này thì trường hợp của chị không thể kết luận là không hoàn thành công việc.

     Công ty không được sa thải thải chị vì lý do không hoàn thành được công việc được giao vì theo điều 125 Bộ luật Lao động quy định các trường hợp sa thải:

     “1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

     2.Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

     3.Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

     Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

     Theo quy định của pháp luật thì có 3 trường hợp công ty được sa thải người lao động trong đó không có trường hợp hoàn thành công việc nên bạn sẽ không bị công ty sa thải, nếu công ty có quyết định sa thải bạn vì lý do trên là trái pháp luật.

Lao động nữ không đồng ý làm thêm giờ có bị sa thải không?
Lao động nữ không đồng ý làm thêm giờ có bị sa thải không?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Trường hợp trong quy chế công ty có quy định về mức độ hoàn thành công việc mà chị không hoàn thành công việc thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điểm a khoản 1 điều 38 Bộ luật Lao động:

     “1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

     a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

     b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

     c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

     d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

  • Sa thải và các hình thức xử lý kỷ luật người lao động
  • Chấm dứt hợp đồng lao động do không hoàn thành công việc
  • Lao động nữ mang thai được đơn phương tạm hoãn hợp đồng lao động?