LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN HAY LÃNH LƯƠNG HƯU?

0
70

     Xin chào luật sư!

     Pháp luật hiện nay bảo hiểm xã hội có quy định về lãnh bảo hiểm xã hội một lần, lãnh bảo hiểm xã hội thông qua việc hưởng lương hưu. Vậy điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội một lần là gì?  Điều kiện lãnh lương hưu là gì? Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được một thời gian và mới nghỉ việc tại công ty nhưng chưa đủ tuổi hưởng lương hưu và hiện có thắc mắc là tôi nên chờ để được lãnh lương hưu hay lãnh bảo hiểm xã hội một lần? Rất mong nhận được sự giải đáp của Luật sư!

Lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay lãnh lương hưu?


Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội


Lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay lãnh lương hưu?
    Lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay lãnh                   lương hưu?

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay lãnh lương hưu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau:

1.Bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm một lần sẽ được nhận khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội
  • Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
  • Sau một năm nghỉ việc, không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà có yêu cầu lãnh bảo hiểm xã hội một lần
  • Ra nước ngoài định cư
  • Người đang mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định của Bộ y tế

2.Lương hưu

      Lương hưu tại là nhằm giúp người lao động bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động. Như vậy, việc tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho người lao động hơn.

 Theo qui đinh tại  Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

– Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

– Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

– Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay lãnh lương hưu?
                    Lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay lãnh lương hưu?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3.Hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay hưởng lương hưu.

  • Về chế độ an sinh sau này

     Khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có gì đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già và sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

     Người tham gia bảo hiểm xã hội, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu người lao động được quỹ bảo hiểm xã hội trả kinh phí để cấp thẻ BHYT và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh bình đẳng với mọi người khác mà không phụ thuộc vào mức phí tham gia, loại bệnh… Khi người hưởng qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp hàng tháng hoặc một lần).

  • Về mức hưởng:

     Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương; trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, NLĐ bị thiệt mất 0,64 tháng lương và quỹ có lợi, nhưng chúng ta không khuyến khích việc nhận BHXH một lần cũng chính vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân.

     Để đảm bảo cho cuộc sống sau này, được bảo hiểm chi trả cho việc đi khám bệnh, khi chết,… thì người lao động nên chọn hưởng lương hưu. Đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ quyền lợi của mình sau này chọn bảo hiểm xã hội một lần.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay lãnh lương hưu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết tham khảo:

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI MIỄN PHÍ

Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất – 19006184

Quy định của pháp luật về cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần