LẤN CHIẾM ĐẤT GÂY SẠT LỞ CÔNG TRÌNH XỬ PHẠT NHƯ NÀO?

0
20

     Câu hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn xin hỏi ý kiến của Luật sư như sau: Nhà hàng xóm bên cạnh gia đình tôi có tiến hành xây dựng công trình thoát nước và đào đất rất sâu so với hiện trạng ban đầu 6 mét và có lấn sang phần đất ở của gia đình nhà tôi, làm sạt lở bờ rào tường xây và sắp sạt lở đến công trình khác, gây thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của gia đình chúng tôi. Vậy luật sư cho tôi xin hỏi nhà hàng xóm làm như vậy có đúng không. Có biện pháp nào để xử lý hành vi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình đó không.Tôi xin chân thành cảm ơn!.

Lấn chiếm đất gây sạt lở công trình


     Căn cứ pháp lý:


     Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình bị xử phạt như nào? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

1. Đối với hành vi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình

     Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 hiện nay, Khi tiến hành đào đất để xây dựng công trình thoát nước, gia đình nhà hàng xóm cần phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng xung quanh. Cụ thể hơn, tại điều 174 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

     “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

Cùng với đó, tại Khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định rõ:

     “Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác”.

     Từ đó có thể kết luận, gia đình hàng xóm cả bạn đang có hành vi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình của gia đình nhà bạn.

Lấn chiếm đất gây sạt lở công trình
                                Lấn chiếm đất gây sạt lở công trình

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Biện pháp xử lý đối với hành vi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình

     Trước tiên, bạn nên sang bên gia đình hàng xóm và yêu cầu họ chấm dứt hành vi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình và tiến hành bồi thường thiệt hại cho gia đình nhà bạn, nếu gia đình nhà hàng xóm không đồng ý và không tiến hành chấm dứt hành vi trên, bạn thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình trên, cụ thể:

     Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở”.

     Bên cạnh việc xử phạt hành chính, gia đình nhà hàng xóm còn phải khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu trước khi có hành vi vi phạm, cùng với đó là việc bồi thường cho gia đình nhà bạn những thiệt hại thực tế đã xảy ra đối với hành vi lấn chiếm đất gây sạt lở công trình.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của Luật sư về câu hỏi của bạn về vấn đề lấn chiếm , Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên có thể giúp bạn lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Trân trọng/. /