LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON?

0
12

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi và vợ tôi đã ly hôn cách đây 4 năm. Trước đây, vì con trai tôi còn nhỏ nên vợ tôi là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên hiện tại con tôi đã được 8 tuổi. Gần đây tôi được biết vợ tôi đang chuẩn bị đi công tác xa nhà trong vòng 3 năm, định để con trai tôi cho ông bà ngoại nuôi. Tuy nhiên, ông bà ngoại giờ đã già yếu nên tôi không an tâm, vì thế tôi muốn trực  tiếp nuôi con và được vợ tôi đồng ý. Vậy tôi muốn hỏi làm thế nào để thay đổi người trực tiếp nuôi con?

Làm thế nào để thay đổi người trực tiếp nuôi con?- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Thay đổi người trực tiếp nuôi con
        Thay đổi người trực tiếp nuôi con

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề làm thế nào để thay đổi người trực tiếp nuôi con của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quy định của pháp luật về thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;
 • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

    Quyền nuôi con sau ly hôn được xác định dựa trên quyền, lợi ích của con. Cho nên pháp luật hôn nhân và gia đình xác định ai có quyền nuôi con sau ly hôn là người có điều kiện tốt nhất để phù hợp với quyền lợi của con.

     Trường hợp hai bạn không thỏa thuận được về quyền nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào:

 • Thu nhập hàng tháng;
 • Chỗ ở ổn định;
 • Môi trường sống;
 • Thời gian làm việc;
 • Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ đối với cho con;
 • Hành vi của cha mẹ;..

      Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại Điều 84.

     Thứ nhất, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức có thẩm quyền. Cho nên, bạn là cha thì có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     Thứ hai, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Thứ ba, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

    Trong trường hợp của bạn, bạn phải thỏa thuận với vợ bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, cụ thể ở đây là bạn muốn có quyền nuôi con trong khi vợ bạn chuẩn bị đi công tác xa nhà trong vòng 3 năm, định để con trai tôi cho ông bà ngoại nuôi để con bạn được nuôi dạy tốt nhất. Đồng thời bạn phải xem xét nguyện vọng của con vì con bạn đã được 8 tuổi.

2.Làm thế nào để thay đổi người trực tiếp nuôi con?

    Theo quy định tại Điều 27, Điều 29 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     Bạn phải chuẩn bị hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

 • Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;
 • Bản án ly hôn;
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao, có chứng thực);
 • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     Khi hoàn thiện hồ sơ trên, bạn phải gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ cũ của bạn cư trú, tòa án sẽ có thẩm quyền giải quyết cho chị. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi  của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: