LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬP HỘ KHẨU KHI TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ?

0
25

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn luật sư tư vấn như sau: Tôi là công dân Việt Nam. Tôi đã kết hôn và chuyển khẩu về nhà chồng. Do kinh tế khó khăn nên tôi có đi xuất khẩu lao động được 6 năm. Hiện nay, tôi đã về nước và không muốn sang nước ngoài nữa. Vậy tôi muốn hỏi làm thế nào để nhập hộ khẩu khi từ nước ngoài về?

Làm thế nào để nhập hộ khẩu khi từ nước ngoài về?


Căn cứ pháp lý:


Nhập hộ khẩu khi từ nước ngoài về
Nhập hộ khẩu khi từ nước ngoài về

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề làm thế nào để nhập hộ khẩu khi từ nước ngoài về của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quy định của pháp luật về nơi cư trú của công dân

      Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12  Luật Cư trú năm 2006  thì nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

      Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

       Cho nên khi bạn từ nước ngoài trở về có quyền nhập khẩu về nhà chồng bạn để có chỗ ở hợp pháp.

2.Làm thế nào để nhập hộ khẩu khi từ nước ngoài về?

TH1: Nếu bạn đi xuất khẩu lao động mà không đăng ký thường trú thì bạn đương nhiên sẽ không bị xóa tên ra sổ hộ khẩu gia đình

TH2: Nếu bạn đi xuất khẩu lao động mà đã đăng ký định cư bên nước ngoài thì bạn sẽ bị xóa tên ra sổ hộ khẩu gia đình.

      Vì bạn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên có thể bị xóa đăng ký thường trú theo quy định Điều 22 Luật Cư trú năm 2006:

“1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.”

      Vì thế khi bạn từ nước ngoài về thì phải tiến hành nhập hộ khẩu. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc nhập hộ khẩu của bạn thuộc về Cục quản lý xuất nhập cảnh- Bộ công an

       Bộ hồ sơ nhập hộ khẩu bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú;
  • Số hộ khẩu của gia đình chồng bạn;
  • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng;
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp;
  • Hai ảnh hồ sơ 4*6 chụp không quá một năm  (1 ảnh dán vào đơn đề nghị, 1 ảnh để rời), 
  • Bản sao chứng thực hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam.

     Ngoài ra, nếu bạn muốn nhập khẩu về thành phố trực thuộc trung ương thì bạn phải chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm thế nào để nhập hộ khẩu khi từ nước ngoài về của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: