LÀM THẾ NÀO ĐỂ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI KHÔNG ĐỦ GIẤY TỜ?

0
67

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn được 6 năm. Hai vợ chồng tôi đã có con chung được 4 tuổi. Tuy nhiên gần đây chúng tôi hay xảy ra mâu thuẫn, xích mích không thể nào hòa giải được khiến cho tình cảm vợ chồng ngày càng đi xuống, chúng tôi không thể tìm được tiếng nói chung được nữa. Cho nên, tôi muốn đơn phương ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con vì chồng giữ không lấy được. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có tiến hành ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ?

Làm thế nào để ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ?


Căn cứ pháp lý:


Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ
Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề làm thế nào để ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương

     Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên trong trường hợp:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Cho nên, trong trường hợp vì nguyên nhân gì đó không thể nào hòa giải được làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt thì nên ly hôn là cách tốt nhất để hai người giải thoát cho nhau. Bạn có quyền yêu cầu ly hôn theo quy định  của pháp luật.

2. Làm thế nào để ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ?

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có tranh chấp).

     Theo quy định tại Điều 28, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Bạn có thể nộp đơn trực tiếp đến Tòa hoặc gửi qua đường bưu điện.

      Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, bạn không có giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con vì chồng giữ không lấy được. Nên để có đủ hồ sơ nộp lên Tòa án, bạn có thể liên hệ đến Ủy ban nhân dân nơi bạn đăng ký kết hôn và khai sinh cho con để làm thủ tục trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn, còn về sổ hộ khẩu thì bạn có thể liên hệ với công an cấp xã nơi thường trú xác nhận khẩu thường trú tại địa phương. Bên cạnh đó,vì ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ, bạn cần trình bày rõ lý do chồng bạn cố tình giữ giấy tờ để được các cơ quan này hỗ trợ giúp đỡ .

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề  làm thế nào để ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: