LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN?

0
22

Hỏi: Xin chào luật sư! Tư vấn câu 4

     Em có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Vợ chồng em mới ly hôn đầu năm 2018, con em được hơn 2 tuổi nhưng giờ đang sống với bố cháu. Trong khi đó bên chồng em không chịu tách khẩu cho em và cả chứng minh thư nhân dân của em chồng cũ cũng đang giữ vì anh ấy bảo đưa và tách khẩu cho em thì sợ em đi làm giấy tờ giành quyền nuôi con ạ. Vậy em muốn hỏi làm thế nào để em có thể giành quyền nuôi con?

Làm thế nào để giành quyền nuôi con sau ly hôn?


Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con sau ly hôn
          Giành quyền nuôi con sau ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề làm thế nào để giành quyền nuôi con sau ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn

     Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.(Khoản 2)
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.(Khoản 3)

2. Thay đổi người có quyền trực tiếp nuôi con

    Việc Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào:

 • Thu nhập hàng tháng;
 • Chỗ ở ổn định;
 • Nhân cách, đạo đức;
 • Môi trường sống;
 • Thời gian làm việc;
 • Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ đối với cho con;
 • Hành vi của cha mẹ;..

     Trong trường hợp chồng bạn không chịu tách khẩu cho bạn và muốn giữ chứng minh thư nhân dân của bạn để bạn không thể chứng minh được các điều kiện nuôi con, bạn có thể xử lý như sau:

     Thứ nhất, bạn có thể tiến hành tách khẩu mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn theo quy định tại Luật cư trú 2006.

     Thông thường, thủ tục tách hộ khẩu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu hiện tại
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu)

     Trong trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu do chồng bạn giữ sổ hộ khẩu. Lúc này bạn sẽ không có đủ giấy tờ để thực hiện tách sổ hộ khẩu theo quy định. Do đó, bạn cần làm đơn yêu cầu giải quyết đến cơ quan công an cấp xã nơi bạn có đăng ký thường trú để xin giải quyết thủ tục tách hộ khẩu. 

     Thứ hai, về việc chồng bạn giữ chứng minh nhân dân của bạn thì bạn có thể ra Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bạn giấy xác nhận nhân thân để thay thế, gửi lên Tòa án đồng thời giải trình việc không có chứng minh nhân dân. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm thế nào để giành quyền nuôi con sau ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: