LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN NHANH NHẤT?

0
61

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 3 năm tuy nhiên hai vợ chồng tôi không sống hạnh phúc. Chúng tôi đã ly thân 1 năm, tôi cảm thấy không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa. Tôi đã viết đơn ly hôn và Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải cho chúng tôi tuy nhiên tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi lại muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này mặc dù thực tế anh ấy chẳng còn quan tâm gì đến tôi cả. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình hòa giải mà tôi đã quá mệt mỏi. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất?

Làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất?


Căn cứ pháp lý:


Đơn phương ly hôn nhanh nhất
Đơn phương ly hôn nhanh nhất

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Ly hôn theo yêu cầu của một bên

     Bạn được quyền yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

     Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy đinh ly hôn theo yêu cầu của một bên khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Trong trường hợp của bạn, bạn tiến hành đơn phương ly hôn theo trình tự của pháp luật.

2.Làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất?

      Trong trường hợp của bạn, bạn tiến hành đơn phương ly hôn theo trình tự của pháp luật. Trình tự tiến hành ly hôn đơn phương gồm các bước cơ bản sau:

  • Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án;
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn, tuy nhiên nếu vụ việc phức tạp thì thời gian có thể lâu hơn.
  • Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;
  • Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thủ tục ly hôn đơn phương thông thường sẽ diễn ra 4 đến 6 tháng.

     Trong việc giải quyết thủ tục ly hôn của hai bạn, Tòa vẫn chưa tiến hành giải quyết việc ly hôn cho vợ chồng chị mà vẫn tiến hành hòa giải có thể có nhiều lý do. Vì chồng chị không đồng ý ly hôn nên Tòa vẫn tiếp tục hòa giải vì cho rằng hai vợ chồng chị vẫn có thể quay lại với nhau. Cho nên nếu Tòa chưa giải quyết việc ly hôn của hai bạn, để tiến hành đơn phương nhanh nhất, bạn có thể đồng ý hòa giải để chấm dứt việc này. Sau đó, chị viết đơn xin đơn phương ly hôn với lý do chồng bạn vi phạm nghiêm trọng quyền nghĩa vụ của vợ chồng  khiến cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.

     Để tiến hành ly hôn đơn phương nhanh chóng, bạn cần:

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ;
  • Làm đơn xin miễn hòa giải.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: