LÀM SAO ĐỂ TIẾN HÀNH LY HÔN VẮNG MẶT NHANH NHẤT?

0
59

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một đứa con gái lấy chồng xa nhà. Hai vợ chồng cháu đã kết hôn, chung sống cùng nhau được 5 năm và có hai đứa con gái. Trước đây tôi không thấy con gái phàn nàn gì về việc gia đình. Nhưng gần đây con gái tôi về nhà tôi, khóc lóc kể rằng chồng nó thường xuyên đi vắng, về nhà thì lạnh nhạt thì với vợ, không quan tâm đến con cái, nhiều lúc còn đánh vợ. Hôm trước con gái tôi bị suy nhược phải vào bệnh viện. Tôi rất thương con, và tìm cách khuyên nhủ chồng nó nhưng không giải quyết được việc gì. Con gái tôi đã quyết định ly hôn nhưng chồng nó đã vắng nhà 1 tuần không liên lạc được. Tôi muốn luật sư tư vấn làm sao để tiến hành ly hôn vắng mặt nhanh nhất giúp con gái chấm dứt cuộc hôn nhân đau khổ này?

Làm sao để tiến hành ly hôn vắng mặt nhanh nhất?


Căn cứ pháp lý:


Ly hôn vắng mặt nhanh nhất
               Ly hôn vắng mặt nhanh nhất

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề làm sao để tiến hành ly hôn vắng mặt nhanh nhất của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

      Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về các chủ thể có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     Ngoài ra, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Trong trường hợp của bạn, mặc dù ly hôn là việc không ai mong muốn nhưng khi con bạn đã quá mệt mỏi chịu nhiều thiệt thòi, bạn có thể khuyên con bạn trực tiếp yêu cầu giải quyết ly hôn khi con bạn vẫn còn đủ tỉnh táo, ổn định sức khỏe, có thể làm chủ được nhận thức hành vi của mình.

     Vì con bạn phải sống trong cảnh chồng thường xuyên đi vắng, về nhà thì lạnh nhạt thì với vợ, không quan tâm đến con cái, nhiều lúc còn đánh vợ, thậm chí bị suy nhược phải vào bệnh viện, do vậy, con bạn nên tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

     Con bạn có quyền đơn phương ly hôn theo trường hợp quy định tại Khoản 1\Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 là: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ly hôn vắng mặt nhanh nhất
                                 Ly hôn vắng mặt nhanh nhất

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Tiến hành ly hôn vắng mặt nhanh nhất

a) Trình tự ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án;

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn, tuy nhiên nếu vụ việc phức tạp thì thời gian có thể lâu hơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

b) Hồ sơ ly hôn

     Con bạn phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng như sau để có thể tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất:

 • Đơn xin đơn phương ly hôn
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
 • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng ( bản sao, có công chứng )
 • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có công chứng)
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao, có công chứng )
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

     Vì chồng của con bạn vắng nhà nên bạn có thể không có được CMND của chồng để tiến hành làm thủ tục. Vì thế, theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về nội dung của đơn khởi kiện như sau:

Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.”

     Cho nên, trong trường hợp không biết rõ địa chỉ của chồng hiện tại thì con bạn ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chồng. Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp cho thủ tục vắng mặt như sau:

     Thứ 1: Nếu lần triệu tập đầu tiên mà chồng của con bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà chồng của con bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh đó là địa điểm cuối cùng mà chồng của con bạn chồng cư trú, làm việc. Khi đó tòa án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của chồng của con bạn sẽ nhận đơn và giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cho con bạn. 

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ cho thủ tục ly hôn thì con bạn phải gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chồng của con bạn cư trú. Con bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện.

     Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thường là từ 4- 6 tháng.

     Để tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt nhanh chóng, con bạn nên:

 • Chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ
 • Viết đơn xin yêu cầu không tiến hành hòa giải
 • Viết đơn xin yêu cầu xét xử vắng mặt

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm sao để tiến hành ly hôn vắng mặt nhanh nhất của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ ; 19006184
 • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT; TỔNG ĐÀI 19006184