LÀM SAO ĐỂ LY HÔN NHANH NHẤT CÓ THỂ – TƯ VẤN NQH

0
20

Hỏi: Cuộc sống của tôi hiện giờ đã vô cùng bế tắc. Tôi bị hành hạ cả về tinh thần và thể xác mỗi ngày. Tôi muốn thoát khỏi địa ngục này càng nhanh càng tốt. Xin Luật su hướng dẫ cho tôi ka==làm sao để ly hôn nhanh nhất có thể?

Cách Ly Hôn Nhanh Nhất – Luật Sư Luật Quang Huy

Tổng Đài 1900.6184


Cơ sở pháp lý:


Làm sao để ly hôn nhanh nhất
Làm sao để ly hôn nhanh nhất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn 1900.6184 của Công ty Luật Quang Huy. Về vấn đề làm sao để ly hôn nhanh nhất có thể của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: 

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, về cơ bản vợ chồng hoặc vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu tuyên bố ly hôn. Trong những trường hợp đặc biệt cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

2. Làm sao để ly hôn nhanh nhất có thể?

    Theo quy định chung, tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, quy trình giải quyết vụ án dân sự sẽ trải qua những bước sau:

  • Xử lý, thụ lý đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hoặc việc dân sự
  • Chuẩn bị xét xử
  • Mở phiên tòa sơ thẩm
  • Kháng cáo và mở phiên tòa phúc thẩm
  • Giám đốc thẩm và tái thẩm

     Trong đó, vụ án hôn nhân thường chỉ dừng lại ở việc mở phiên tòa sơ thẩm, trong quá trình mở phiên tòa sơ thẩm sẽ có một số việc chính trước hết bắt buộc phải thực hiện như sau:

  • Thu thập chứng cứ, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
  • Hòa giải và công khai, giao nhận chứng cứ

     Như vậy, hòa giải là biện pháp bắt buộc đối với vụ án dân sự, tuy nhiên một bên đương sự thường không có thái độ hợp tác nên thường vắng mặt ở buổi hòa giải này làm cho thủ tục ly hôn bình thường có thể kéo dài thêm 30 ngày nữa, do vậy căn cứ theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bạn có thể làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải để rút ngắn thời gian này. 

“Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

     Do đó, với câu hỏi làm sao để ly hôn nhanh nhất có thể của bạn, bạn sẽ bổ sung vào hồ sơ tiến hành của bạn đơn đề nghị không tiến hành hòa giải để rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn. Trong điều kiện bình thường, thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài 4 đến 6 tháng. Việc  làm sao để ly hôn nhanh nhất có thể còn chịu tác động từ nhiều yếu tố, do đó bạn cũng phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ để rút ngắn được thời gian giải quyết.

Làm sao để ly hôn nhanh nhất
Làm sao để ly hôn nhanh nhất

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm sao để ly hôn nhanh nhất có thể của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: