Làm sao để đơn phương ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ?

0
30

Làm sao để đơn phương ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ?

Hỏi: Chào luật sư! Tôi và chồng đã kết hôn được 5 năm và có con trai 2 tuổi. Sau khi có con thì tôi mang con về nhà ngoại ở do bị trầm cảm sau sinh và không thể chịu đựng được cuộc sống hôn nhân này cũng như hết tình cảm với người đàn ông kia. Chồng tôi cũng có sang khuyên bảo thậm chí đánh mắng để bắt tôi về nhà chồng nhưng không được. Nay tôi muốn ly hôn để bắt đầu một cuộc sống mới nhưng chồng tôi hiện đang giữ hết giấy tờ của mình. Mong luật sư tư vấn giúp tôi!Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo thông tin chị cung cấp, hiện tại chị và chồng đã ly thân được 2 năm, do không còn tình cảm với nhau nên chị và chồng không thể tiếp tục chung sống. Trường hợp phía người chồng không đồng ý ly hôn thì chị có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ căn cứ việc vợ, chồng có vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được để giải quyết việc ly hôn. Bạn có thể xem thêm bài viết thủ tục ly hôn theo yêu cầu một bên của chúng tôi để cân nhắc.

2. Hồ sơ giải quyết ly hôn bao gồm:

– Đơn ly hôn( theo mẫu)

–  Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Bản sao sổ hộ khẩu của vợ và chồng( chứng thực)

– Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng( chứng thực)

– Bản sao Giấy khai sinh của con( chứng thực)

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe…v.v..

Như vậy, để tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn, trước tiên chị cần nộp hồ sơ ly hôn ra Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi chồng chị đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, trường hợp nếu chồng chị giữ hết các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của con hay các giấy tờ liên quan khác, gây khó dễ cho việc hoàn tất hồ sơ làm thủ tục ly hôn đơn phương của chị. Chị vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương bằng cách sau:

– Với Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Chị liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng kí kết hôn để xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Nộp kèm hồ sơ bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn và nêu rõ lý do không có giấy đăng ký kết hôn bản chính trong đơn ly hôn.

– Với sổ hộ khẩu: Chị liên hệ với công an xã (phường) nơi chồng chị thường trú để xin xác nhận là chồng chị có nhân khẩu thường trú tại địa phương vào đơn ly hôn hoặc xin giấy xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương riêng.

– Với giấy khai sinh của con: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng kí khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

Ngoài ra, đối với các giấy tờ mà hồ sơ còn thiếu hoặc chỉ có bản sao, chị có thể  trình bày trong đơn ly hôn và yêu cầu Tòa án yêu cầu chồng cung cấp giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

  • Về vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng, thăm nom con

Tại Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

 Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Đối với quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con được quy định trong Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

“1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

 

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, trong thời gian chị và chồng đang ly thân hay đã ly hôn thì chị vẫn có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, thăm nom con, không ai được cản trở chị thực hiện những quyền đó. Trường hợp, nếu chồng và gia đình chồng có hành vi cản trở, ngăn cấm việc chị thăm nom, chăm sóc con thì chị có thể khai báo sự việc tới chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.