LÀM NGƯỜI YÊU MANG THAI BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

0
15

Hỏi: Luật sư cho em hỏi, em năm nay 22 tuổi còn người yêu em năm nay 21 tuổi. Cả hai đều là sinh viên, em và người yêu đã có quan hệ tự nguyện mà không phòng tránh nên người yêu em đã có thai được 3 tháng. Nhưng do em chưa có sự nghiệp ổn định chưa thể lo được cho người yêu mà cô ấy nhất quyết đòi cưới nên em đã bỏ cô ấy. Xin hỏi luật sư, em làm người yêu mang thai bị xử phạt ra sao?

Em xin chân thành cảm ơn !

        Làm người yêu mang thai bị xử phạt ra sao ?


Căn cứ pháp lý:


làm người yêu mang thai bị xử phạt ra sao

        Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Vấn  đề làm người yêu mang thai bị xử phạt ra sao của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

      Nếu như bạn hoặc bạn gái có yêu cầu xác định cha, mẹ con, sau khi em bé được sinh ra thì việc xác định này sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục chặt chẽ do Tòa án thực hiện.

     Sau khi xác định được bạn có quan hệ cha con thì lúc này sẽ phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng kể cả khi bạn không đăng ký kết hô. Theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2104:

        “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng”

        Khi bản án của Tòa đã có hiệu lực mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị Định số 110/2013/NĐ-CP :

     “3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  1. a) Không thực hiện công việc phải làm, không chấm dứt thực hiện công việc không được làm theo bản án, quyết định;

Ngoài ra, không thực hiện hay trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015:

      “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp bạn không thực hiện hoặc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Còn làm người yếu mang thai, bạn sẽ không bị xử phạt vì trước đó cả hai tự nguyện.Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi làm người yêu mang thai  bị xử phạt ra sao của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được giải đáp.