LÀM ĐÁM CƯỚI KHI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN BỊ PHẠT THẾ NÀO?

0
61

     Hỏi: Chào anh chị tư vấn, tôi đang có vấn đề như sau. Tôi và vợ làm đám cưới với nhau từ một năm trước, khi kết hôn  tôi đã trên 20 tuổi nhưng vợ tôi mới 17 tuổi trên giấy tờ. Sau một thời gian chung sống chúng tôi đã có con chung nhưng vợ tôi lại đòi chia tay và về nhà với bố mẹ mình. Gia đình vợ trước đây cũng ủng hộ cuộc hôn nhân này nhưng giờ họ lại có ý định kiện tôi ra tòa vì đã kết hôn với người dưới 18 tuổi. Tôi không biết phải làm như thế nào với trường hợp này, anh chị cho tôi hỏi làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn bị phạt thế nào? Liệu tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

    Làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn bị phạt thế nào?


Cơ sở pháp lý:


    

Làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn
Làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thủ tục ly hôn với người mất tích của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện kết hôn

    Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, theo đó:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;”

    Pháp luật quy định những trường hợp cấm kết hôn như sau:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

    Như vậy, hai bạn làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn, theo quy định của pháp luật đây là hành vi tảo hôn. Tuy đã chung sống với nhau nhưng giữa hai người không hình thành mối quan hệ hôn nhân hợp pháp.

2. Chế tài đối với hành vi tảo hôn

    Theo quy định pháp luật người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính: Căn cứ Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn bị xử phạt như sau:

  • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.
Làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn
Làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Liên quan đến trách nhiêm hình sự,  Điều 183 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định chế tài xử phạt với hành vi tảo hộ như sau:

“Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.”

    Như vậy, chỉ khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì mới đặt ra trách nhiệm hình sự với người có hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn bị phạt thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: