Ký hợp đồng thử việc 2 lần theo nguyện vọng của người lao động

0
24

Chào quý Luật sư, Tôi là người sử dụng lao động có câu hỏi như sau: Người lao động được nhận vào thử việc trong thời gian 2 tháng. Sau 2 tháng thử việc, kết quả đánh giá người lao động còn nhiều khuyết điểm, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Sau đó, người lao động có đơn xin trình bày nguyện vọng, mong được có cơ hội để tiếp tục rèn luyện và thử việc trong 2 tháng tiếp theo.Trên cơ sở nguyện vọng của người lao động, xét đến yếu tố nhân văn, Công ty em có thể ký tiếp hợp đồng thử việc với người lao động tức là ký hợp đồng thử việc 2 lần, thời hạn 2 tháng tiếp theo được không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của Quý Công ty!

Ký hợp đồng thử việc 2 lần theo nguyện vọng của người lao động


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012


ký hợp đồng thử việc 2 lần
              ký hợp đồng thử việc 2 lần

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được ký hợp đồng thử việc 2 lần của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

      Điều 26 Bộ luật lao động 2012 quy định về thử việc như sau:

“Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

      Thời gian thử việc do các bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo về thời gian tối đa như sau:

     “Điều 27. Thời gian thử việc

     Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

      Như vậy, theo quy định thì người sử dụng lao động và người lao động sẽ thỏa thuận với nhau về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Các thỏa thuận về việc thử việc của các bên sẽ được quy định hợp đồng thử việc.

      Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:

     “Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

      Như vậy, đối với 1 công việc chỉ được thử việc 1 lần, thời gian thử việc cũng được quy định mức tối đa với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên không được quá 60 ngày. Bởi vậy, gia hạn hoặc kéo dài thời gian thử việc là không được phép cho dù xuất phát từ nhu cầu của người sử dụng lao động hay nguyện vọng của người lao động.

      Trên thực tế, hầu hết người sử dụng lao động đều nắm rõ quy định về thử việc, tuy nhiên, do kết quả thử việc chưa đánh giá được sự phù hợp của nhân viên nên hai phía cùng có nhu cầu gia hạn thời gian thử việc. Tuy nhiên, việc gia hạn này là vi phạm pháp luật lao động và người sử dụng lao động là bên gánh chịu trách nhiệm pháp lý nặng nề nếu bị người lao động kiện ra Tòa án.

 

ký hợp đồng thử việc 2 lần
              ký hợp đồng thử việc 2 lần

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Việc vi phạm quy định về thử việc sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cụ thể:

  “2.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3.Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.”

      Có 1 cách giải quyết khác không vi phạm pháp luật  mà công ty bạn có thể áp dụng là ký hợp đồng đào tạo nghề 01 tháng với người lao động.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi có được ký hợp đồng thử việc 2 lần của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và mức chi trả trợ cấp thất nghiệp

Ký hợp đồng lao động 2 lần theo nguyện vọng của người lao động

Rút ngắn thời giờ làm việc cho người lao động cao tuổi