Khung sắt đè chết cô gái đi đường: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

0
40

     Tối 27/9, một số người dân lưu thông trên đường gần cầu vượt Lê Văn Lương – Láng Hạ, thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội) bàng hoàng khi thấy thanh sắt công trình xây dựng rơi xuống đường, trúng 2 người đi xe máy đang lưu thông qua.Hậu quả vụ việc khiến, ông Nguyễn Hùng Cường (SN 1956, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị thương và chị Dương Thị Hằng (SN 1987, trú tại Bắc Ninh) tử vong. Trong trường hợp này, trách nhiệm thuộc về ai và trách nhiệm hình sự phải chịu như thế nào?


Cơ sở pháp lý:


Trách hình sự thuộc về ai ? 

   Trong vụ việc này ta có thể nhận thấy trách nhiệm hình sự có thể thuộc về chủ thầu thi công công trình với lỗi vô ý làm chết người.

   Trước khi khởi công công trình, nhà thầu tổ chức, kiểm tra, đề ra các kế hoạch để đảm bảo tốt nhất an toàn lao động.

   Trong quá trình thi công, nhà thầu cu thể là người trực tiếp phụ trách an toàn lao động có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên nếu thấy công trình có dấu hiệu hư hỏng hoặc không đảm bảo an toàn lao động phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời quyết định việc tạm dừng thi công xây dựng đối với công việc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động; đình chỉ tham gia lao động đối với người lao động không tuân thủ biện pháp kỹ thuật an toàn hoặc vi phạm các quy định về sử dụng dụng cụ,…

   Như vậy, sự cố thanh sắt công trình xây dựng rơi trúng người đi đường làm 1 người chết 1 người bị thương là do lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã không thực hiện đúng quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công.
Trong trường hợp này lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động là lỗi vô ý: “Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó”
Trách nhiệm hình sự
Trách nhiệm hình sự

Trách nhiệm hình sự đối với chủ thầu. 

  Nếu trong quá trình xác minh phát hiện chủ đầu tư hoặc nhà thầu có lỗi trong việc đảm bảo an toàn lao động, an toàn nơi công trình xây dựng thì pháp nhân thương mại và người đứng đầu của doanh nghiệp có thể sẽ bị xử lý hình sự.

   Để khởi tố hình sự thì cơ quan điều tra cần phải chứng minh được lỗi do quá tự tin hoặc do cẩu thả dẫn đến vụ tai nạn hậu quả chết người.

1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   Trong vụ việc này hậu quả xảy ra có một người chết và một người bị thương nên người trực tiếp chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn của công trình bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Bên cạnh đó, Căn cứ Điều 597 Bộ luật dân sự 2015. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”. Như vậy, nhà thầu thi công của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình sẽ phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người bị nạn theo quy định tại các điều 591 Bộ luật dân sự.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khung sắt đè chết cô gái đi đường: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :