Có thể ủy quyền nhận thay bảo hiểm xã hội 1 lần được không?

0
41

     Tôi muốn hỏi về thủ tục bảo hiểm xã hội 1 lần như sau: Tôi chuẩn bị đi định cư ở nước ngoài và dự định sẽ nộp đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần. Có giới hạn thời gian để nộp đơn sau 12 tháng hay không hay miễn là đủ điều kiện sau 12 tháng thì lúc nào tôi nộp đơn cũng được? Nếu thủ tục xin visa của tôi thuận lợi thì tôi sẽ đi ngay vì thế Tôi muốn uỷ quyền nhận thay bảo hiểm cho em trai tôi nhận khoản hỗ trợ này thì cần những thủ tục gì? Xin chân thành cảm ơn!

Có thể ủy quyền nhận thay bảo hiểm xã hội 1 lần được không?


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

Nghị định 115/2015/NĐ-CP- Bảo hiểm xã hội một lần


 

ủy quyền nhận thay bảo hiểm
             ủy quyền nhận thay bảo hiểm

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Có thể ủy quyền nhận thay bảo hiểm xã hội 1 lần được không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

  1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

     Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP- Bảo hiểm xã hội một lần

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

     Theo đó, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

+ Đủ tuổi về hưu mà chưa đóng được 20 năm BHXH

+ Người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng

+ Ra nước ngoài định cư

+ Sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm BHXH, không có nhu cầu tiếp tục đóng BHXH.

     Như vậy, trường hợp người lao động ra nước ngoài định cư và trường hợp đã nghỉ việc đủ 1 năm trở lên mà không tiếp tục đóng BHXH là hai trường hợp riêng biệt. Chỉ cần thuộc một trường hợp là đáp ứng điều kiện hưởng BHXH 1 lần.

2. Hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đối với trường hợp định cư nước ngoài bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính);

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần của người lao động (Mẫu số 14-HSB, bản chính);

– Bản dịch Tiếng Việt được công chứng (bản chính hoặc bản sao) của bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc thẻ thường trú hoặc giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp đối với người ra nước ngoài để định cư.

Thời hạn giải quyết: sau 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Cơ quan giải quyết: cơ quan BHXH quận/huyện.

ủy quyền nhận thay bảo hiểm
              ủy quyền nhận thay bảo hiểm

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Có thể ủy quyền để nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

     Căn cứ khoản 10 điều 25 Quyết định 01/QĐ-BHXH ngày 3/1/2014 “Người lao động, thân nhân người lao động có thể trực tiếp hoặc nhờ người khác thay mình nộp hồ sơ để đề nghị giải quyết hưởng BHXH nhưng phải trực tiếp nhận kết quả giải quyết và tiền hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp không có điều kiện nhận trực tiếp thì phải ủy quyền (giấy lĩnh thay lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mẫu số 18-CBH ban hành kèm theo Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội hoặc hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền khác theo quy định của pháp luật) cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết và tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; trường hợp người định cư ở nước ngoài ủy quyền thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì người được ủy quyền có thể nộp hồ sơ tại Bảo hiểm xã hội huyện nơi người được ủy quyền cư trú.”

     Như vậy, nếu bạn không ở Việt Nam và không thể trực tiếp nhận BHXH 1 lần thì bạn có thể ủy quyền cho em trai mình thực hiện thủ tục trên và nhận tiền BHXH 1 lần cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi có thể ủy quyền nhận thay bảo hiểm xã hội 1 lần được không của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Đối tượng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bình quân tiền lương tháng để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2018