KHÔNG ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ THÌ AI BỊ XỬ PHẠT?- 19006184

0
17

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn  như sau: Tôi thuê nhà trọ được một năm nhưng không cả tôi và chủ nhà  trọ đều không đăng ký tạm trú cho tôi. Khi công an phường đi điều tra thì đã xử phạt chủ nhà và yêu cầu cầu cả tôi phải nộp phạt. Tôi muốn hỏi trong trường hợp của tôi không đăng ký tạm trú có bị xử phạt không? Tại sao chủ nhà trọ bị xử phạt mà tôi vẫn bị xử phạt nữa?

Không đăng ký tạm trú thì ai bị xử phạt?- 19006184


Căn cứ pháp lý:

  • Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013
  • Nghị định số 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính 
  • Thông tư Số: 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú

Đăng ký tạm trú
Đăng ký tạm trú

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề không đăng ký tạm trú thì ai bị xử phạt của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Thủ tục đăng ký tạm trú

     Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

a) Trường hợp phải đăng ký tạm trú

     Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định: “Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

     Trường hợp của bạn là bạn đã thuê nhà trọ được một năm thì bắt buộc phải đăng ký tạm trú.

b) Hồ sơ đăng ký tạm trú

     Hồ sơ đăng ký tạm trú của bạn như sau:

  • CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký thường trú;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;
  • Hợp đồng thuê nhà.

      Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an. 

      Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn (theo Thông tư Số: 35/2014/TT-BCA)

2.Không đăng ký tạm trú thì ai bị xử phạt?

     Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013 của Chính phủ quy định:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a)Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.”

     Cho nên, trong trường hợp của bạn, khi bạn chuyển đến nơi ở mới được một năm mà không đăng ký đăng ký tạm trú thì cả bạn và chủ cho thuê nhà đều phải nộp phạt. Việc công an phường xử phạt vi phạm hành chính như vậy là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi không đăng ký tạm trú thì ai bị xử phạt của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI TP TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG – 1900 6184
  • XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN KHI THAY ĐỔI NƠI THƯỜNG TRÚ
  • PHÁP LUẬT VỀ THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU CÙNG NHÀ- 19006184