Không đăng ký nhãn hiệu có sao không?

0
13

Hỏi: Chào luật sư! Tôi có vấn đề như sau mong luật sư giải đáp giúp. Tôi có mở một cửa hàng bán trà sữa tại Hà Nội. Khi cửa hàng đã khá phát triển, có một người bạn tôi khuyên tôi nên đi đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu trà sữa của mình. Tôi thì lại không muốn vì sợ tốn kém và thủ tục dài dòng mất thời gian. Không biết nếu tôi không đăng ký nhãn hiệu thì có sao không thưa luật sư?

Không đăng ký nhãn hiệu có sao không?


Cơ sở pháp lý: 

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009


Không đăng ký nhãn hiệu có sao không?
  Không đăng ký nhãn hiệu có sao không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề không đăng ký nhãn hiệu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. 1.Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành để ghi nhận nhãn hiệu và chủ sở hữu vào sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu.

2. Không đăng ký nhãn hiệu có sao không?

Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, các cá nhân, tổ chức không bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là quyền trên tinh thần tự nguyện, không phải là nghĩa vụ.

Mặc dù việc đăng ký nhãn hiệu không bắt buộc nhưng việc đăng ký là vô cùng cần thiết trong thời đại hiện nay. Nhãn hiệu là tài sản vô giá với sự phát triển của doanh nghiệp. Bảo vệ nhãn hiệu là bảo vệ hình ảnh, uy tín, sức cạnh tranh của cá nhân, tổ chức,…

3. Hậu quả pháp lý khi không đăng ký nhãn hiệu

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở để doanh nghiệp chống lại những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xâm phạm nhãn hiệu của mình. Ví dụ như các hành vi làm hàng giả, hàng nhái sản phẩm gốc. Nếu không đăng ký thì có khả năng nhãn hiệu bị người khác đăng ký và chính chủ sở hữu nhãn hiệu lại mất quyền sử dụng nhãn hiệu. Mặt khác, khi xảy ra các hành vi xâm phạm nhãn hiệu thì chủ sở hữu nhãn hiệu không có đủ cơ sở để buộc ngăn chặn các hành vi này.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi không đăng ký nhãn hiệu có sao không của bạn. Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Bài viết cùng chủ đề

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu như thế nào? 

Thế nào được coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu? 

Thế nào được coi là xâm phạm quyền tác giả?