KHÔNG CHUYỂN KHẨU CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN KHÔNG?

0
52

Hỏi: Xin chào luật sư!

       Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 3 năm. Trước đây chúng tôi sống rất hạnh phúc tuy nhiên gần đây chúng tôi không thể nào hòa hợp, gần đây thì tôi được biết chồng tôi có ngoại tình. Hiện tại chúng tôi chưa có con chung nên khi không còn tình cảm với nhau tôi muốn chấm dứt luôn cuộc hôn nhân này. Tuy nhiên tôi không đăng ký chuyển khẩu về nhà bố mẹ chồng mà vẫn để hộ khẩu ở nhà bố mẹ đẻ. Hai vợ chồng tôi có góp tiền tu sửa căn nhà đứng tên bố mẹ chồng tôi. Tôi muốn hỏi không chuyển khẩu có được chia tài sản khi ly hôn không?

Không chuyển khẩu có được chia tài sản khi ly hôn không?


Căn cứ pháp lý:


Chia tài sản khi ly hôn
Chia tài sản khi ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề không chuyển khẩu có được chia tài sản khi ly hôn không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

     Tài sản của vợ chồng khi ly hôn được chia theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Theo đó, chia tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận của vợ chồng, nếu không thỏa thuận được thì theo luật định. Trường hợp của bạn thì việc chia tài sản được chia theo các nguyên tắc sau:

Tài sản của vợ chồng được chia đôi có xét đến các yếu tố:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Không chuyển khẩu có được chia tài sản khi ly hôn không?

     Căn cứ vào những quy định về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn thì việc phân chia tài sản của hai vợ chồng bạn không phụ thuộc vào việc bạn có chuyển khẩu về nhà chồng hay không. Trong trường hợp của bạn, nhà ở đứng tên của cha mẹ chồng, tuy nhiên tài sản của vợ chồng bạn được tính ở công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp bạn không thỏa thuận được với gia đình, để có cơ sở cho Tòa án giải quyết, bạn cần tính được số tiền mà hai vợ chồng bạn đã đóng góp trong việc tu sửa căn nhà, số tiền đó được tính là tài sản chung của vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân. khi đó số tiền đó sẽ chia đôi căn cứ vào những yếu tố nêu trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi không chuyển khẩu có được chia tài sản khi ly hôn không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: