CÓ THỂ TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN ĐỂ XỬ LÝ KỶ LUẬT HAY KHÔNG?

0
26

Hỏi: Chào luật sư, tôi là nhân viên của một công ty kinh doanh. Dạo gần đây, tôi có chuyện gia đình nên thường xuyên đi làm không đầy đủ. Cấp trên quyết định áp dụng hình thức tạm đình chỉ công việc với tôi như là một hình thức xử lý kỷ luật. Sau 2 tháng sẽ cho tôi đi làm lại. Luật sư cho tôi hỏi tôi hỏi, công ty tôi áp dụng hình thức tạm đình chỉ công việc như vậy là đã đúng pháp luật hay chưa? Nếu chưa đúng thì họ sẽ bị xử lý như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Có thể tạm đình chỉ công việc của nhân viên để xử lý kỷ luật hay không?


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động,…


tạm đình chỉ công việc

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề tạm đình chỉ công việc của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

     Theo pháp luật hiện hành, tạm đình chỉ công việc được quy định tại Điều 129 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

1.Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2.Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3.Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4.Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.”

     Do vậy, Điều 129 quy định về quyền tạm đình chỉ công việc người lao động của người sử dụng lao động; các thủ tục và quy định thời hạn tạm đình chỉ công việc và nghĩa vụ tạm ứng tiền lương đối với người lao động trước khi bị đình chỉ công việc và nghĩa vụ nhận người lao động trở lại làm việc.

     Công ty bạn sẽ có quyền tạm đình chỉ công việc của bạn khi có đủ các điều kiện sau:

+ Khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp

+ Nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh

Công ty bạn sẽ được thực hiện quyền này sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

     Theo những quy định và phân tích trên, với câu hỏi của bạn, chúng tôi có thể khẳng định rằng Tạm đình chỉ công việc không phải là một trong các hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động và cũng không phải là thủ tục bắt buộc. Tạm đình chỉ công việc của nhân viên chỉ được áp dụng khi xảy ra những vụ việc có tính chất phức tạp, cần được xác minh chứ không phải là khi nhân viên có lỗi. Do đó, việc công ty tạm đình chỉ công việc của bạn không được coi là 1 trong các hình thức xử lý kỷ luật. Trong trường hợp này, công ty bạn đã vi phạm pháp luật. Các hình thức xử lý kỷ luật được quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

  1. Khiển trách.
  2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
  3. Sa thải.”

     Căn cứ theo các hình thức trên, vì bạn thường xuyên không đi làm đầy đủ nên công ty sẽ áp dụng một trong 3 hình thức xử lý nêu trên chứ không phải tạm đình chỉ công việc với bạn.

tạm đình chỉ công việc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Vì công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sai với bạn. Cụ thể hơn là do áp dụng hình thức không đúng với quy định được ghi trong nội quy lao động và trái với quy định của pháp luật nên sẽ bị phạt hành chính. Mức phạt được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động;

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

     Vì thế, trong trường hợp của bạn, phía công ty sẽ không được tạm đình chỉ công việc và họ sẽ bị xử phạt hành chính vì áp dụng sai hình thức xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề tạm đình chỉ công việc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Quy định của pháp luật về việc xóa kỷ luật và giảm thời hạn chấp hành

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần

Phạt tiền hoặc trừ lương đối với người lao động vi phạm nội quy