KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ AI CÓ QUYỀN NUÔI CON?

0
50

KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ AI CÓ QUYỀN NUÔI CON?

Hỏi: Em và bạn trai có yêu nhau và đã chung sống như vợ chồng với nhau được 4 năm nay và có một bé trai. Tuy nhiên gần đây do xảy ra nhiều tranh cãi, em và bạn ấy quyết định chia tay và bạn ấy đòi nuôi con. Vì bạn ấy là con trai độc đinh của gia đình và con em là cháu đích tôn của dòng họ nên bạn ấy cương quyết đòi nuôi con. Mặc dù thông cảm với bạn ấy nhưng em không nỡ bỏ rơi con mình, em cũng đã đi làm và có thể một mình nuôi cháu và làm mẹ đơn thân được. Luật sư có thể tư vấn cho trường hợp của em, nếu em muốn nuôi con thì phải làm như thế nào không ạ?


Cơ sở pháp lý: 

  • Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề khi không kết hôn thì ai có quyền nuôi con của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi không đăng ký kết hôn:

Tại khoản 2 điều 68 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì dù nam nữ có đăng ký kết hôn hay không thì quyền lợi cha mẹ và đứa trẻ vẫn được pháp luật bảo vệ. Vì vậy nên có con trong giá thú hay ngoài giá thú thì quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con vẫn bình đẳng như nhau không có sự phân biệt đối xử. Như vậy cha mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con cái dù đó có là con trong giá thú hay ngoài giá thú hay không pháp luật bảo vệ quyền nuôi con nhằm bảo về lợi ích của đứa trẻ.

Các trường hợp về nuôi con khi không đăng ký kết hôn

  • Đối với con dưới 36 tháng tuổi: Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng. Nếu cha mẹ có thỏa thuận khác hoặc người mẹ không đủ điều kiện nuôi thì người cha mới được quyền nuôi dưỡng. Người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.
  • Đối với con trên 36 tháng tuổi: sẽ do cha mẹ tự thỏa thuận với nhau sao cho hợp lý và pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận đó. Nếu cha mẹ không tự thỏa thuận được và có sự tranh chấp về quyền nuôi con thì có thể nhờ Tòa án giải quyết những điều kiện là cha mẹ phải chứng minh được quan hệ huyết thống của mình đối với con cái thì Tòa mới giải quyết.
  • Đối với con trên 7 tuổi: Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con muốn sống với cha hay với mẹ để mà giải quyết và ý kiến của con trong trường hợp này rất quan trọng để phân xử quyền nuôi con cho ai.

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục ly hôn và vấn đề nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn 

Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên 

Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con