KHAI SINH CHO CON RIÊNG KHI ĐANG LY THÂN VỚI CHỒNG

0
29

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi đã có gia đình nhưng vợ chồng tôi ly thân được 5 năm nay. Hiện tại, tôi đã sinh con riêng với người khác được 1 tháng tuổi. Nay tôi muốn làm giấy khai sinh cho con mà không có tên bố trong giấy khai sinh được không? Thủ tục khai sinh cho con riêng khi đang ly thân với chồng được tiến hành như thế nào? Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Khai sinh cho con riêng khi đang ly thân với chồng


     Căn cứ pháp lý:


Khai sinh cho con riêng khi đang ly thân
Khai sinh cho con riêng khi đang ly thân

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề khai sinh cho con riêng khi bạn đang ly thân với chồng theo quy định của pháp luật của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

     “1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

     Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

     Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

     2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

     Theo đó, dù trên thực tế bạn có con riêng với người khác nhưng về mặt pháp lý đứa bé vẫn được coi là con chung của bạn và chồng bạn vì hiện tại, bạn và chồng bạn vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp.

     Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

     “1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

     a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;…

     Theo quy định trên, trong trường hợp của bạn, bạn có thể khai sinh cho con riêng mà không ghi tên cha sau khi đã thỏa thuận thống nhất với chồng (theo đăng ký kết hôn) của bạn. Trong trường hợp không có sự thỏa thuận thì việc khai sinh cho con riêng của bạn sẽ được xác định theo tập quán địa phương của bạn. Mà hiện nay, theo tập quán Việt Nam thì con sẽ mang họ cha và ghi tên cha trong giấy khai sinh.

     Do đó, để khai sinh cho con mang họ bạn mà không có tên của người chồng thì trước hết bạn làm đơn xin Tòa án xác nhận chồng bạn không phải cha của con bạn, với chứng cứ kèm theo là giấy xét nghiệm ADN chứng minh chồng bạn và con bạn không có quan hệ huyết thống.  Khi có xác nhận của Tòa án bạn có thể khai sinh cho con bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.:

     “2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.”

     Lúc này, con bạn sẽ được khai sinh mang họ bạn và sẽ được bỏ trống phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của con bạn.

Khai sinh cho con riêng khi đang ly thân
Khai sinh cho con riêng khi đang ly thân

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Thủ tục đăng ký khai sinh cho con riêng của bạn sẽ được thực hiện như sau:

     Thứ nhất, hồ sơ cần chuẩn bị gồm;

  • Tờ khai đăng ký khai sinh;
  • Giấy chứng sinh;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Chứng minh thư nhân dân;

     Thứ hai, sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bạn để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề đăng ký khai sinh cho con riêng khi đang ly thân của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: