KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ-19006184

0
16

     Hỏi: Thưa luật sư, em và bạn trai cũ đã chia tay sau đó em phát hiện mình mang thai. Em đã sinh được 1 tháng thì anh ấy phát hiện và muốn quay lại với em, đồng thời muốn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của một người cha. Vậy tên phải làm giấy tờ khai sinh cho con như thế nào. Luật sư tư vấn giúp em ạ.

Khai sinh cho con ngoài giá thú-19006184


     Cơ sở pháp lý:


Khai sinh cho con ngoài giá thú
           Khai sinh cho con ngoài giá thú

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

    Khai sinh là một trong những quyền cơ bản của con người. Pháp luật Việt Nam không có sự phân biệt giữa con trong giá thú và con ngoài giá thú.

     1. Thủ tục đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú

     Theo luật hộ tịch 2014, hồ sơ khai sinh cho con ngoài giá thú bao gồm: 

     – Giấy chứng sinh bản chính: Giấy này do bệnh viện hoặc cơ sở y tế mà người mẹ chọn để sinh con cấp. Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì người đăng ký khai sinh cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con hoặc bản cam đoan về việc đã sinh con nếu không có người làm chứng.

     – Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đây là các giấy tờ có mục đích chứng minh nhân thân và phải là bản chính, có thể là hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng.

     – Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho con (mẫu này sẵn có và được cấp tại nơi đăng ký làm giấy khai sinh).

     Con của bạn đã được 01 tháng, mà theo khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

    Bạn nên nhanh chóng đi khai sinh cho con vì căn cứ theo quy định tại điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp, thì việc khai sinh quá hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định về cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh:

      “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

     Như vậy, trong các trường hợp thông thường, UBND cấp xã nơi cư trú của cha, mẹ hoặc những người thân thích khác là nơi có thẩm quyền đăng kí khai sinh. Pháp luật hiện hành xác định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

 2. Thủ tục xác nhận cha con

      Điều 12, Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ việc kết hợp giải quyết giữa đăng kí khai sinh và nhận cha, mẹ, con như sau:

“a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.”

     Như vậy, trong tình huống của bạn, bạn có thể kết hợp việc khai sinh cho con và thủ tục nhận cha luôn, bạn nộp tờ khai theo mẫu, Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế và các chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan hộ tịch, đó có thể là: Kết quả giám định ADN; xác nhận của cộng đồng dân cư về việc hai người chung sống như vợ chồng; tin nhắn, ghi âm cuộc gọi giữa hai người trong đó bên kia thừa nhận mình có mối quan hệ huyết thống với đứa trẻ;…).

 

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/ cấp huyện tiến hành cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh trong thời gian làm việc 03 ngày, trường hợp cần xác minh thêm thông tin thì kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Khai sinh cho con ngoài giá thú
                          Khai sinh cho con ngoài giá thú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của bạn để tốt nhất cho bạn và con bạn sau này tốt nhất là nên kết hợp giữa thủ tục đăng kí giấy khai sinh và thủ tục nhận cha. Con của bạn sẽ được bảo đảm các quyền lợi như hưởng có quyền từ nghĩa vụ người cha, quyền thừa kế,…

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


      Bài viết liên quan: