KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ CẦN THỦ TỤC GÌ – 19006184

0
11

     Câu hỏi: Tôi hiện đang sinh sống và làm việc xa gia đình. Tôi có quan hệ ngoài hôn nhân với nhân viên của tôi và cô ấy đang có thai 6 tháng. Chúng tôi quyết định giữ đứa bé nhưng không thể kết hôn với nhau vì tôi đã có gia đình. Tôi muốn hỏi Luật sư, thủ tục để đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Khai sinh cho con ngoài giá thú cần thủ tục gì – 19006184


Căn cứ pháp lý:

  • LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014;

thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
      Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về thắc mắc này của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

     Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú hiện nay được tiến hành tương tự như thủ tục đăng ký khai sinh thông thường. Theo đó, bạn phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định và gửi tới cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

1. Hồ sơ khai sinh cho con ngoài giá thú

     Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú được quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014. Theo đó, cần có các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai theo mẫu;
  • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế cấp. Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về sự kiện sinh hoặc Giấy cam đoan về việc sinh của người yêu cầu;
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người đứng tên cha, mẹ của con.

     Như vậy, hồ sơ khai sinh cho con ngoài giá thú cũng tương tự như trường hợp đăng ký khai sinh thông thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là hồ sơ khai sinh cho con ngoài giá thú không cần có Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ. Tuy nhiên nếu người cha đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú cần có căn cứ để chứng minh mình là cha của đứa trẻ. Chứng minh điều kiện này Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP 

2. Thẩm quyền khai sinh cho con ngoài giá thú

     Về thẩm quyền đăng ký khai sinh nói chung, Điều 13 LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014 quy định:

     “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”.

     Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, thẩm quyền đăng ký khai sinh vẫn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi bạn hoặc nơi người mẹ cư trú để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
                              Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

     Để hoàn thiện thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Nộp hồ sơ yêu cầu đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày có sự kiện sinh, cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Nếu cha, mẹ không thể thực hiện thủ tục này thì ông, bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
  • Ngay khi đủ giấy tờ theo quy định, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra và nếu hợp lệ thì ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.
  • Công chức tư pháp – hộ tịch và người yêu cầu khai sinh cho con ký tên vào Sổ hộ tịch.
  • Chủ tịch UBND xã cấp Giấy khai sinh cho con ngoài giá thú.

     Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn sẽ hoàn tất khi bạn nhận được Giấy khai sinh của con.

     Trên đây là toàn bộ lời giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Trân trọng!


Bài viết liên quan: