KHAI SINH CHO CON KHI MẸ MỚI 17 TUỔI-19006184

0
17

      Hỏi: Em năm nay 17 tuổi và chồng em 23 tuổi. Chúng em đã có một đứa con chung mới được 01 tháng tuổi. Chồng em lại đang đi làm ăn xa vậy em có thể đi khai sinh cho con được không, có bị xử phạt gì không.

Khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi-19006184


     Cơ sở pháp lý: 


Khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi
     Khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

   1. Thủ tục đăng kí khai sinh

     Theo điểm a, khoản 1, điều 8, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các điều kiện kết hôn như sau: “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”.

     Như vậy, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra thì có thể thấy dù hai bạn đã có con chung nhưng dựa vào độ tuổi thì hôn nhân của hai bạn là không hợp pháp và người con chung sẽ bị coi là con ngoài giá thú.

     Điều 29 Bộ luật Dân sự quy định: “Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Bên cạnh đó, Điều 13 Luật trẻ em năm 2016 cũng nêu rõ: “Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật”. Pháp luật Việt Nam không có sự phân biệt giữa con trong giá thú và con ngoài giá thú.

     Thẩm quyền đăng kí khai sinh: Theo Điều 13 Luật hộ tịch 2014: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

     Về hồ sơ khai sinh cho con ngoài giá thú, Luật hộ tịch quy định: 

     – Giấy chứng sinh bản chính: Giấy này do bệnh viện hoặc cơ sở y tế mà người mẹ chọn để sinh con cấp. Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì người đăng ký khai sinh cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con hoặc bản cam đoan về việc đã sinh con nếu không có người làm chứng.

     – Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đây là các giấy tờ có mục đích chứng minh nhân thân và phải là bản chính, có thể là hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng.

     – Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho con (mẫu này sẵn có và được cấp tại nơi đăng ký làm giấy khai sinh).

     Con của bạn đã được 01 tháng, bạn nên nhanh chóng đi khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu quá hạn khai sinh sẽ bị xử phạt cảnh cáo theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp.

 2. Thủ tục nhận cha, con

      Theo điều 25 Luật hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng kí nhận cha, mẹ, con:

     “1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

     2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

     Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

     Như vậy, trong tình huống của bạn, thời điểm đăng kí khai sinh nên có mặt của chồng bạn để kết hợp làm thủ tục nhận con. Trường hợp chồng bạn đi công tác xa không thể trở về làm thủ tục trong thời hạn 60 ngày kể từ khi đứa con được sinh ra thì có thể làm thủ tục bổ sung hộ tịch căn cứ điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

   3. Kết hôn trái pháp luật

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mới chỉ 17 tuổi nên chưa đủ độ tuổi kết hôn, việc kết hôn giữa bạn và chồng là trái pháp luật, có bản chất là hành vi tảo hôn.

     Theo Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn như sau: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hônPhạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó”.

     Theo quy định trên, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đó. Tuy nhiên, việc bạn sinh con sẽ không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ giữa bạn và chồng bạn. Vì vậy bạn có thể đăng kí giấy khai sinh cho con theo thủ tục được tư vấn ở trên.

Khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi
                              Khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


      Bài viết liên quan: