KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TRONG NGÀNH CÔNG AN

0
36

    Hỏi: Chào luật sư, tôi và bạn trai là công an quen nhau được 4 năm. Về lý lịch, gia đình tôi không ai theo đạo, cũng không ai từng có tiền án hay đang chấp hành án phạt tù. Tuy nhiên chị gái tôi của tôi cách đây 5 năm đã lấy chồng ở Mỹ và nhập quốc tịch ở đó. Theo tôi được biết thì gia đình có người nước ngoài thì không được kết hôn với người trong ngành công an. Vậy trong trường hợp này thì liệu có cách nào để được kết hôn với chồng là công an không? Xin cảm ơn.

Kết hôn với người trong ngành công an


Cơ sở pháp lý: 


     

Kết hôn với người trong ngành công an
Kết hôn với người trong ngành công an

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề kết hôn với người trong ngành công an của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện kết hôn chung giữa nam và nữ

     Theo quy định tại Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình 2014 về điều kiện kết hôn, theo đó:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây: a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự; d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. 2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

     Như vậy, điều kiện tiên quyết đầu tiên khi đăng ký kết hôn là bạn phải từ 18 tuổi trở lên, người yêu bạn từ 20 tuổi trở lên. Việc kết hôn của hai bạn xuất phát từ sự tự nguyện giữa hai bên, đồng thời cả hai người phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (đầy đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi)

    Bên cạnh đó, pháp luật còn quy định các trường hợp cấm kết hôn như sau:

 • Kết hôn giả tạo
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng
 • Yêu sách của cải trong kết hôn;
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.
Kết hôn với người trong ngành công an
Kết hôn với người trong ngành công an

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an

     Đối với ngành nghề đặc thù như ngành công an, để có thể tiến hành thủ tục kết hôn với người trong ngành công an thì bên cạnh việc tuân thủ các điều kiện nêu trên, cần phải tuân theo yêu cầu điều lệ ngành về điều kiện kết hôn như sau:

 • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền
 • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.
 • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…
 • Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.
 • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

     Theo quy định trên, nếu như gia đình bạn không ai thuộc các trường hợp đã nêu thì bạn có thể kết hôn với người trong ngành công an. Việc xét lí lịch để kết hôn với người trong ngành công an là xét lí lịch trong phạm vi 3 đời theo dòng máu trực hệ, tính từ đời ông bà. Do đó, chị gái của bạn không thuộc đối tượng phải xét lí lịch này, việc chị gái bạn đã nhập quốc tịch nước ngoài không ảnh hưởng tới việc kết hôn với người trong ngành công an của bạn.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người trong ngành công an

     Căn cứ theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, thủ tục để kết hôn với người đang hoạt động trong lực lượng Công an, người đang công tác trong ngành Công an khi được thực hiện như sau:

 • Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;
 • Tiếp theo chiến sỹ công an làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn. 1 đơn gửi thủ trưởng đơn vị, 1 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;
 • Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời của mình;
 • Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng.
 • Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi kết hôn với người trong ngành công an của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
 • TƯ VẤN VỀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA VỢ CHỒNG TRONG HÔN NHÂN – 19006184
 • TÀI SẢN RIÊNG HÌNH THÀNH TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN – 19006184