KẾT HÔN GIẢ TẠO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT LÀ GÌ ? – 19006184

0
58

     Hỏi: Tôi năm nay 20 tuổi, do hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nên không thể tiếp tục học cao được. Gia đình tôi được người quen lo cho thủ tục giấy tờ nhưng tôi muốn được mang quốc tịch Úc nên đã thỏa thuận với 1 người tôi quen trên mạng trước đó để làm thủ tục kết hôn giả để cho tôi được nhập quốc tịch Úc và định cư lâu dài ở đây. Vậy tôi muốn hỏi ở Việt Nam hiện nay quy định như thế nào về việc kết hôn giả tạo và nếu bị phát hiện tôi có bị xử lý gì không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Kết hôn giả tạo theo quy định pháp luật là gì? – 19006184


Cơ sở pháp lý:


kết hôn giả tạo
Kết hôn giả tạo

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề kết hôn giả của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hành vi kết hôn giả tạo:

     Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

     Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các hành vi bị cấm để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình gồm có hành vi kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

     Như vậy, có thể hiểu kết hôn giả tạo nói chung là vẫn đảm bảo về mặt thủ tục và cặp vợ chồng vẫn được cấp hôn thú tuy nhiên mục đích kết hôn không đảm bảo, việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, chứ hai người không hề chung sống với nhau hoặc nhanh chóng ly hôn sau khi đã đạt mục đích. Trong trường hợp của bạn cũng vậy, chỉ muốn được nhập quốc tịch và định cư lâu dài ở Úc nên bạn mới làm thủ tục kết hôn giả. Và việc đó thuộc một trong những hành vi bị cấm trong pháp luật hôn nhân hiện nay.

2. Xử lý hành vi kết hôn giả tạo:

     Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

kết hôn giả tạo
                                        Kết hôn giả tạo

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Theo đó, nếu bạn kết hôn giả để nhằm đạt được mục đích là nhập quốc tịch và định cư lâu dài ở Úc thì bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật và gặp những phiền phức trong cuộc sống hôn nhân sau này của bạn và có thể bị xử phạt theo pháp luật Việt Nam như sau: 

     Khoản 4 Điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

     “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

     a) Lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài;

     b) Lợi dụng việc kết hôn để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc để thực hiện các mục đích trục lợi khác”.

     Ngoài ra tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người vi phạm còn bị thu hồi và bị Tòa án có thẩm quyền hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã cấp cho bạn trước đây. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi kết hôn giả tạo theo quy định pháp luật là gì? của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: