HUYẾT THỐNG BA ĐỜI CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN? – LUẬT NQH

0
17

Hỏi: Chào luật sư, em có câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp. Khi em lên Đại học có gặp và yêu một cô gái cùng quê với em. Sau này khi em dẫn về ra mắt gia đình thì mới biết là bố em là anh em ruột với bà của cô ấy. Vậy chúng em có tính là có huyết thống trong vòng ba đời và không thể kết hôn không ạ?

HUYẾT THỐNG BA ĐỜI CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN?


Cơ sở pháp lý: 

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề trong vòng huyết thống ba đời có được kết hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Theo điểm d khoản 1 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định các trường hợp cấm kết hôn như sau, trong đó cấm: “d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

  • Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.
  • Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Tại  Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 (Nghị quyết này đã hết hiệu lực nhưng vẫn có giá trị tham khảo) có giải thích thêm “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha mẹ với con, giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

 

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Theo đó, trường hợp của bạn được hiểu như sau: Tính từ một gốc sinh ra, cụ nội của cô ấy là đời thứ 1, bố bạn và bà của cô ấy là đời thứ 2, bạn và bố cô ấy là đời thứ ba, cô ấy là đời thứ tư.

Như vậy, bạn và bạn gái cùng nằm trong phạm vi 3 đời theo Luật hôn nhân và gia đình quy định nên thuộc trường hợp cấm kết hôn.

 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề:

Xử lý việc kết hôn trái pháp luật theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền bị giải quyết như thế nào

Điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014