HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT-19006184

0
16

    Hỏi: Chào luật sư, em năm nay 20 tuổi và do trước đó nhà có một khoản nợ 2,5 tỷ do thua lỗ kinh doanh. Rồi một hôm có đối tác của bố em đến nhà nói rằng chỉ cần em lấy ông ta thì khoản nợ sẽ được giải quyết, hơn nữa còn có cho thêm nhà em khoản tiền để đầu tư dự án mới nên gia đình đã ép em kết hôn. Kết hôn 1 năm chán chồng già (hơn em 20 tuổi) và cũng nghe bạn bè nói hôn nhân của em là cưỡng ép nên trái pháp luật, bây giờ em muốn ly hôn. Xin luật sư tư vấn giúp em.

Hủy kết hôn trái pháp luật- 19006184


    Cơ sở pháp lý:


Ai có quyền hủy kết hôn trái pháp luật
            Hủy kết hôn trái pháp luật

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề hủy kết hôn trái pháp luật của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Thế nào là kết hôn trái pháp luật?

    Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định về Điều kiện kết hôn:

    1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

    a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

    b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

    c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

    d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

    2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

    Các trường hợp cấm kết hôn đó là:

  • Kết hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Chung sống như vợ chồng với người đang có vợ có chồng;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;…

    Trường hợp của bạn và chồng cưới nhau theo sự sắp đặt của gia đình mà không có tình yêu nếu có chứng cứ cụ thể có thể xét vào trường hợp cưỡng ép kết hôn. Nếu là bị ép kết hôn thì đây là việc kết hôn trái pháp luật.

     2. Người có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật

    Theo quy định cụ thể tại Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

     “1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này

     2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

    a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

    b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

    c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

    d) Hội liên hiệp phụ nữ.

    3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

    Kết hôn trái pháp luật là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng, có đăng kí kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng vi phạm các điều kiện kết hôn do pháp luật quy định. Nhà nước ta không thừa nhận và bảo vệ hôn nhân trái pháp luật, vì việc kết hôn trái pháp luật không những làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hai người kết hôn mà còn ảnh hưởng tới lợi ích chung của toàn xã hội. Do đó Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ, chồng của người đang có vợ, chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ, người đại diện theo pháp luật của người kết hôn trái pháp luật; cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

    Trong sự việc của bạn, bạn có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật nếu có đủ căn cứ và cơ sở chứng minh bản thân bị cưỡng ép kết hôn.

     3. Thẩm quyền giải quyết hủy kết hôn trái pháp luật

    Điều 11 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

    “Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.”

    Theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức đã nêu trên đây, Toà án nhân dân cấp huyện xem xét và quyết định việc hủy kết hôn trái pháp luật và gửi bản sao quyết định cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn. Căn cứ vào quyết định của Toà án, cơ quan đăng ký kết hôn xoá đăng ký kết hôn trong Sổ đăng ký kết hôn.

Ai có quyền hủy kết hôn trái pháp luật
                            Hủy kết hôn trái pháp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

      Như vậy, trường hợp của bạn có thể giải quyết theo cách là yêu cầu tòa án cấp huyện hủy kết hôn trái pháp luật, cách thức trên sẽ ngắn hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc kiện ra tòa theo vụ án ly hôn

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề Hủy kết hôn trái pháp luật. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: