HƯỚNG DẪN TIẾN HÀNH THỦ TỤC LY HÔN Ở HÀ NỘI

0
18

     Hỏi: Xin chào luật sư, cách đây 3 năm tôi kết hôn với chồng trong miền Nam. Năm ngoái do công tác nên tôi và chồng đã chuyển ra Hà Nội để sống. Chồng tôi bận công chuyện nên ít khi về nhà, những lúc có mặt ở nhà thì cũng chỉ nói với nhau vài câu lạnh nhạt, vợ chồng chưa có con nên tình cảm hai bên phai nhạt dần. Tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên tôi không rõ liệu mình có thể tiến hành thủ tục ly hôn ở Hà Nội trong khi đăng ký kết hôn ở nơi khác trước đây không. Mặt khác, tôi nghe kể thủ tục ly hôn ở Hà Nội rất phức tạp, giấy tờ yêu cầu rất nghiêm ngặt. Luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi có phải về địa phương trước đây tôi sống để tiến hành ly hôn không? Nếu tôi có thể ly hôn ở Hà Nội thì thủ tục ly hôn ở Hà Nội được tiến hành như thế nào, có quá phức tạp không?

Hướng dẫn tiến hành thủ tục ly hôn ở Hà Nội


Cơ sở pháp lý:


     

Thủ tục ly hôn ở Hà Nội
Thủ tục ly hôn ở Hà Nội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề hướng dẫn tiến hành thủ tục ly hôn ở Hà Nội của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn

     Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, theo đó: 

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn (nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn).

2. Thủ tục ly hôn tại Hà Nội

     Do bạn không nói rõ trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, chúng tôi xin đưa ra các trường hợp sau đây:

     a. Trường hợp 1: Thuận tình ly hôn

 • Hồ sơ tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn 
  • Đơn ly hôn thuận tình theo mẫu
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;
 • Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú)
 • Thời gian Tòa án giải quyết: Thông thường từ 2 – 3 tháng 
 • Trình tự tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú của vợ/chồng bạn

     Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn.

     Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

     Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tiến hành hòa giải cho vợ chồng, nếu một hai bên không đến thì về nguyên tắc phiên hòa giải sẽ được hoãn lại và sau 30 ngày sẽ tiến hành lại như bình thường, trường hợp này nếu một bên vẫn vắng thì phiên hoà giải vẫn sẽ được diễn ra. 

     Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     b. Trường hợp 2: Đơn phương ly hôn

 • Hồ sơ tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn
  • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
  • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;
 • Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Đối với trường hợp của bạn, khi tiến hành đơn phương ly hôn, bạn cần nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. 
 • Thời gian Tòa án giải quyết: Có thể lên đến 6 tháng.
 • Trình tự tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

     Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.

     Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.

     Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

    Bước 4: Thụ lý giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

     Như vậy, bạn không cần phải quay về nơi cư trú trước đây để thực hiện thủ tục ly hôn. Căn cứ, thẩm quyền, hồ sơ, trình tự thủ tục ly hôn dù là là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn đều được quy định trong các văn bản pháp luật và áp dụng chung trong phạm vi cả nước. Sự thay đổi về vùng miền không ảnh hưởng nhiều tới quá trình tiến hành thủ tục ly hôn (thay đổi về mẫu đơn xin ly hôn tùy thuộc vào từng tòa án,…). Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về độ phức tạp của thủ tục ly hôn ở Hà Nội.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hướng dẫn thủ tục ly hôn ở Hà Nội của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

 • HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN NHANH NHẤT- TỔNG ĐÀI 19006184
 • ĐIỀU KIỆN TIẾN HÀNH THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN?- 19006184
 • MỨC ÁN PHÍ LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH- 19006184