HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH NHẤT

0
79

     Hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn từ năm 2009, có 2 con chung: 1 cháu 8 tuổi và 1 cháu 4 tuổi. Do cuộc sống hôn nhân bất đồng, tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình và nhiều lần tôi nhắc nhở nhưng vợ tôi vẫn chứng nào tật ấy. Đến nay tôi không thể chấp nhận được nữa muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, rất mong Luật sư tư vấn cho tôi!

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất


     Căn cứ pháp lý:


thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất
thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định của pháp luật của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

      Trường hợp của bạn, vợ bạn không đồng ý ly hôn nên bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

     ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.“.

     Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn bạn cần căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật này để chứng minh rằng vợ bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ làm vợ đó là ngoại tình:

     “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

     Có thể thấy rằng, thủ tục ly hôn đơn phương ly hôn thường phức tạp và kéo dài hơn thủ tục thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, ít thủ tục nhất và bảo vệ được tối đa quyền lợi của mình thì chúng tôi hướng dẫn bạn trình tự, thủ tục ly hôn như sau:

     Đầu tiên, bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương, bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính);
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con;
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản);

     Trong trường hợp của bạn, bạn muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn nhanh nhất thì trong hồ sơ bạn cần thêm các giấy tờ sau để rút ngắn các thủ tục hơn khi giải quyết:

  • Đơn đề nghị không tiến hành hòa giải
  • Đơn xin xét xử vắng mặt

     Sau đó, bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn (bị đơn) cư trú để được giải quyết. Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan (Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).Tuy nhiên,để thời hạn giải quyết vụ án ly hôn lại ngắn hơn so với quy định thì trong quá trình giải quyết vụ án, các đương sự có thể thỏa thuận được với nhau về các vấn đề như tài sản; nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, khi đó Tòa án áp dụng thủ tục rút gọn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn nhanh nhất theo quy định của pháp luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: