HƯỚNG DẪN CÔNG TY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRƯỚC THỜI HẠN ĐÚNG LUẬT

0
61

     Chào các Luật sư! Tôi là quản lý cho một doanh nghiệp X ở thành phố H, hôm nay tôi viết thư này muốn nhờ luật sư bớt chút thời gian giúp tôi một việc như sau: Công ty tôi có một nhân viên bắt đầu làm việc từ tháng 3/2016, chúng tôi giao kết với nhau hợp đồng lao động có thời hạn 3 năm. Sau khi làm việc cho công ty được gần một năm thì nhân viên này bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc và phải chấp hành hình phạt tù có thời hạn 12 tháng. Vì lý do này nhân viên đó và công ty có thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động từ 20/3/2017 đến hết 20/3/2018. Đến nay đã sang đầu tháng 4 mà nhân viên này vẫn chưa quay trở lại làm việc và cũng không chủ động liên hệ với bộ phận nhân sự. Chúng tôi dự định sẽ tuyển người mới để thay thế nhưng lại thấy là chưa hết thời hạn hợp đồng. Vậy tôi có thể chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đúng luật bằng cách nào? Mong được hồi âm sớm, xin cảm ơn thật nhiều!

Hướng dẫn công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đúng luật


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012


chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật
chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Hướng dẫn công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Vì hợp đồng lao động giữa công ty và nhân viên đó có thời hạn 3 năm và người lao động đó mới làm việc được gần 1 năm tại công ty và đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng nên trường hợp của bạn là chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn. Để việc chấm dứt hợp đồng này là đúng quy định của pháp luật thì cần dựa trên quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động tại Điều 36 Bộ luật lao động 2012, công ty có thể lựa chọn một trong các phương án sau:

     + Phương án 1: Hợp đồng lao động chấm dứt do “Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động” (Khoản 3, Điều 36 Bộ luật lao động 2012)

     Công ty bạn có thể gửi thông báo bằng văn bản đến người lao động và yêu cầu họ đến công ty để giải quyết. Lúc này hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc sẽ chấm dứt hợp đồng lao động dù rằng hợp đồng này chưa hết hạn. Các quyền và nghĩa vụ liên quan cũng sẽ được các bên thỏa thuận sao cho hợp lý.

     + Phương án 2: Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu.

     Bạn chưa cung cấp thông tin về độ tuổi của người lao động cũng như thời gian đóng bảo hiểm nên nếu nhân viên này 60 tuổi (hoặc 55 tuổi nếu là nữ) và có thời gian đóng bảo hiểm đủ 20 năm để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì đây là một căn cứ để công ty có thể chấm dứt hợp đồng với người đó.

     Trong trường hợp này công ty sẽ phải chi trả cho người lao động trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012.

     + Phương án 3: Công ty cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

     Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng xác định thời hạn của người sử dụng lao động được quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 theo đó người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012.

     Trong trường hợp của bạn, người lao động đó đã không có mặt tại nơi làm việc sau khi hết thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng. Đây có thể là một căn cứ mà công ty có thể sử dụng để đơn phương chấm dứt hợp đồng, căn cứ này được quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 38 Bộ luật lao động.

     Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng như sau:

     “Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

     Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật
                       chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng mà công ty bạn thỏa thuận với người lao động là đến 20/3/2018. Như vậy, theo quy định của pháp luật nếu đến ngày mà 2 bên thỏa thuận là tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc nếu không có thỏa thuận thì đó là kể từ ngày 4/4/2018 mà người lao động này không đến công ty để tiếp tục làm việc thì bạn có thể sử dụng căn cứ “Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này” để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

     Trong trường hợp này thì công ty sẽ không phải chi trả cho người lao động trợ cấp thôi việc, người lao động đó có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện.

     Như vậy, dựa trên những phân tích trên, công ty bạn có thể lựa chọn 1 phương án phù hợp nhất, hợp lý nhất mà vẫn đảm bảo quyền lợi của mình để có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với nhân viên trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Hướng dẫn công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

Công ty chấm dứt hợp đồng vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ

Chấm dứt hợp đồng lao động do không hoàn thành công việc

Di dời địa điểm sản xuất có thể chấm dứt hợp đồng lao động