HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH NHẤT-19006184

0
23

     Hỏi: Thưa luật sư, chúng tôi kết hôn từ năm 2000, nhưng gần 20 năm sống chung với nhau, chúng tôi đều không thấy hạnh phúc. Đến tháng 2 vừa rồi, tôi có gặp một người phụ nữ góa chồng và đã nảy sinh tình cảm với nhau. Tôi cũng đã nói chuyện với vợ và vợ cũng đồng ý ly hôn cùng thỏa thuận về con cái và tài sản. Vậy xin luật sư hướng dẫn cách thuận tình ly hôn nhanh nhất cho tôi và tôi vừa làm mất chứng minh thư thì có thể ly hôn không.

Hướng dẫn cách ly hôn thuận tình nhanh nhất- 19006184


          Cơ sở pháp lý:


Hướng dẫn cách ly hôn thuận tình nhanh nhất
Hướng dẫn cách ly hôn thuận tình nhanh nhất

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề hướng dẫn cách ly hôn thuận tình nhanh nhất của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Căn cứ ly hôn thuận tình

     Ly hôn thuận tình là cả hai bên tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn. Căn cứ cụ thể tại điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

     “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Như vậy, ly hôn thuận tình là sự tự nguyện về mặt ý chí của hai vợ chồng cùng muốn chấm dứt cuộc sống hôn nhân về mặt pháp lý lẫn thực tế. Ly hôn thuận tình còn cần đảm bảo hai bên tự thỏa thuận với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;… Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ chồng và con cái, trường hợp nếu xảy ra tranh chấp hoặc tuy có thoả thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của đương sự thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung.

     2. Thực hiện thủ tục ly hôn

     Để tiết kiệm thời gian, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các bước thực hiện thủ tục ly hôn:

     – Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng; nếu trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

     – Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn;

     – Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án; nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

     – Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

     – Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay,  Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

  • Hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn gồm có:

      – Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

      – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

      – Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

      – CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

      – Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

     – Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

     Về thời hạn giải quyết, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 hiện nay không quy định cụ thể thời hạn giải quyết đối với “việc dân sự” yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nhưng thực tế thời gian này sẽ nhanh hơn so với thời gian giải quyết vụ án đơn phương xin ly hôn.

     3. Mất chứng minh thư có ly hôn được không

     Khi làm thủ tục ly hôn, chỉ cần xuất trình bản sao của chứng minh thư nhân dân, trường hợp không có chứng minh thư có thể thay thế bằng hộ chiếu nam nữ chỉ cần nộp tờ khai theo quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 2  Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch:

     “Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.”

     Như vậy, trường hợp của bạn mất chứng minh thư vẫn có thể thực hiện thủ tục kết hôn nếu có bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hay hộ chiếu, ngoài ra theo pháp luật hộ tịch còn có thể sử dụng các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên Tòa án nơi bạn gửi đơn có chấp nhận những giấy tờ này không phụ thuộc vào quyết định riêng của Tòa. Trong trường hợp này, bạn nên đi làm lại chứng minh nhân dân sau đó hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục ly hôn.

Hướng dẫn cách ly hôn thuận tình nhanh nhất
Hướng dẫn cách ly hôn thuận tình nhanh nhất

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn hỏi về hướng dẫn cách ly hôn thuận tình nhanh nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


          Bài viết liên quan:

  •      Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn
  •      Hướng dẫn tiến hành thủ tục ly hôn tại Hà Nội
  •      Chồng đối xử tệ bạc có được quyền đơn phương ly hôn không?