HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN KHÔNG THUẬN TÌNH NHANH NHẤT-19006184

0
15

     Hỏi: Chào luật sư, em và chồng em đã kết hôn được 1 năm nay nhưng anh ta thường xuyên ngoại tình lại luôn lấy lý do vì công việc nên mới thế. Vì anh ta là giám đốc lớn của một công ty nên không đồng ý ly hôn với em do anh ta cảm thấy ly hôn là rất mất mặt, thậm chí hắn còn giữ giấy đăng kí kết hôn không cho em động đến. Em muốn thoát khỏi cuộc sống hôn nhân này nhanh nhất. Mong luật sư tư vấn giúp em.

Hướng dẫn cách ly hôn không thuận tình nhanh nhất-19006184


     Cơ sở pháp lý:


 

Hướng dẫn cách ly hôn không thuận tình nhanh nhất
Hướng dẫn cách ly hôn không thuận tình nhanh nhất

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề hướng dẫn cách ly hôn không thuận tình nhanh nhất của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 1. Quyền yêu cầu ly hôn

     Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: 

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, luật quy định người vợ có quyền ly hôn trong mọi trường hợp, khác với người chồng có quy định hạn chế quyền ly hôn tại khoản 3, đó là vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp đặc biệt, cha, mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn khi một bên vợ chồng do bị bệnh tâm thần hay bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     2. Cách giải quyết ly hôn không thuận tình nhanh nhất

     Pháp luật không quy định khi ly hôn bắt buộc phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng nên bạn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn nhưng phải có lý do chính đáng. Căn cứ khoản 1, điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

     Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Như vậy, bạn phải chứng minh được tình trạng trầm trọng của hôn nhân, đời sống không hòa thuận, mục đích hôn nhân không đạt được thì mới được tòa án chấp nhận. Bạn có thể thu thập các chứng cứ chứng minh về việc chồng bạn thường xuyên ngoại tình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng,….

     Để tiết kiệm thời gian nhất, chúng tôi hướng dẫn để bạn tự làm các việc cụ thể sau:

     + Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bạn hoặc chồng đang cư trú, làm việc;

     + Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

     + Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Thời gian giải quyết vụ án ly hôn thông thường từ 4 đến 6 tháng. Các vụ án ly hôn thông thường sẽ chỉ dừng lại ở phiên tòa sơ thẩm. Và trong quá trình mở phiên tòa sơ thẩm sẽ có một số việc bắt buộc phải thực hiện như thu thập chứng cứ, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; hòa giải và công khai, giao nhận chứng cứ. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn đơn phương thì thường một bên đương sự không có thái độ hợp tác nên thường vắng mặt trong các buổi hòa giải hay tại chính phiên tòa nên thường làm kéo dài thêm 30 ngày. Do đó, căn cứ theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bạn có thể làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải để rút ngắn thời gian này. 

     Trường hợp khi chồng bạn giữ giấy đăng kí kết hôn thì sẽ khó khăn trong nộp hồ sơ thực hiện xin ly hôn bởi dù là đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều yêu cầu cần có bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu và bản chính giấy đăng ký kết hôn. Bạn cần phải thỏa thuận với chồng trước tiên để lấy được giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, bạn có thể lên cơ quan hộ tịch và cơ quan công an nơi cư trú xin trích lục lại giấy đăng ký kết hôn, có văn bản trình bày rõ lý do xin trích lục và cam kết chịu trách nhiệm về thông tin mình trình bày. Sau đó bạn nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn.

Hướng dẫn cách ly hôn không thuận tình nhanh nhất
        ly hôn không thuận tình nhanh nhất

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

    Như vậy, để ly hôn có thể tiến hành một cách nhanh nhất, bạn cần chứng minh tình trạng hôn nhân không hòa hợp của mình cùng thực hiện các bước hướng dẫn như trên. Trên thực tế, để ly hôn nhanh nhất có thể còn chịu tác động từ nhiều yếu tố, do đó bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đầy đủ để rút ngắn được thời gian giải quyết.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn hỏi về thủ tục cần thiết khi ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


          Bài viết liên quan:

  •      Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn
  •      Hướng dẫn tiến hành thủ tục ly hôn tại Hà Nội
  •      Chồng đối xử tệ bạc có được quyền đơn phương ly hôn không?