HỒ SƠ TIẾN HÀNH THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI

0
31

     Hỏi: Xin chào anh chị tư vấn, tôi có vấn đề cần tư vấn như sau: Chị gái tôi vừa mới mất, chị làm mẹ đơn thân với đứa con 3 tuổi. Tôi là dì của cháu và đang muốn nhận nuôi cháu làm con nuôi của mình. Tôi nghe rằng hồ sơ để nhận nuôi con nuôi rất phức tạp, tôi thật không biết phải bắt đầu chuẩn bị từ đâu nữa. Mong luật sư tư vấn gấp giúp tôi: Hồ sơ tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi theo pháp luật hiện hành bao gồm những giấy tờ gì? Các mẫu hồ sơ tôi có thể lấy từ đâu?

Hồ sơ tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục nhận nuôi con nuôi
Thủ tục nhận nuôi con nuôi

    

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề hồ sơ tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi  của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hồ sơ tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi

     a. Hồ sơ của người nhận nuôi con

     Đối với người nhận nuôi con, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin nhận con nuôi (Bạn có thể lấy mẫu giấy tại Danh mục biểu mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/ TT – BTP ngày 29 tháng 12 năm 2014 của Bộ Tư pháp)
 • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Phiếu lý lịch tư pháp; (do Trung tâm lý lịch tư pháp cấp)
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân: Nếu người xin nhận con nuôi là vợ chồng, thì phải có bản sao giấy chứng nhận kết hôn; nếu người xin nhận con nuôi là độc thân, thì phải có văn bản xác nhận về tình trạng độc thân do UBND xã, nơi người đó thường trú cấp; nếu người đó đã ly hôn, thì phải có bản sao bản án/quyết định ly hôn có hiệu lực của tòa án; nếu người đó có vợ/chồng chết, thì phải có bản sao giấy chứng tử của người chết;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi. 

     b. Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi 

     Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ của mình, bạn cũng cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ cho đứa trẻ: 

 • Giấy khai sinh;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
 • Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;
 • Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.
Thủ tục nhận nuôi con nuôi
Thủ tục nhận nuôi con nuôi

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể (việc nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài hay không), bạn gửi hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền tương ứng sau đây:

 • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.
 • Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

     Các trường hợp nhận nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 28 Luật nuôi con nuôi 2010 bao gồm:

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
 • Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.
 • Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.

     Như vậy, bạn cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ (một bộ là của bạn, một bộ là của cháu bạn), sau đó gửi tới UBND cấp xã (nhận nuôi con nuôi trong nước) hoặc UBND cấp huyện (nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài). 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hồ sơ tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • TƯ VẤN NHẬN NUÔI CON NUÔI MIỄN PHÍ
 • THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI KHI CHƯA KẾT HÔN
 • ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI NGƯỜI NHẬN NUÔI CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI