HỒ SƠ TIẾN HÀNH THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ

0
22

     Hỏi: Chào anh/chị tư vấn, em là sinh viên chuẩn bị nhập học ở trường CĐ. Em chuyển từ BD tới Hà Nội để sống chung với nhà cô chú trong thời gian học. Trường hợp của em có cần phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú tại nơi ở mới không ạ? Nếu phải đăng ký thì em cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ gì ạ? Em nghe nói rằng nếu đăng ký tạm trú lần đầu thì sẽ được miễn lệ phí có đúng không ạ? Em xin cảm ơn.

Hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú


Cơ sở pháp lý


    

Thủ tục đăng ký tạm trú
Thủ tục đăng ký tạm trú

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Các trường hợp phải đăng ký tạm trú

     Nơi tạm trú trú được xác định là nơi sinh sống ngoài nơi thường trú và có thời hạn. Việc đăng ký tạm trú được quy định tại Điều 30 Luật cư trú 2006  sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

“1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

     Như vậy, khi chuyển đến ở nhà cô chú, bạn cần phải đăng ký tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang ở trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bạn chuyển đến.

2. Hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú

     Căn cứ Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA, hồ sơ để tiến hành đăng ký tạm trú gồm những giấy tờ sau đây:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó); Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;…), trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

      Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  • Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

     Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn, do bạn ở nhờ nhà của cô chú nên khi làm hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú thì cô chú bạn cần đồng ý và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên. Nếu đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú của cô chú bạn thì không cần phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Thủ tục đăng ký tạm trú
Thủ tục đăng ký tạm trú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú.

    Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn nộp hồ sơ tới Công an, quận, huyện để được giải quyết vấn đề này do Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương. 

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú theo pháp luật hiện hành của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp


Bài viết liên quan