HỒ SƠ THUẬN TÌNH LY HÔN KHI MẤT GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

0
43

     Hỏi: Em là chồng, có nguyện vọng thuận tình ly hôn. 2 vợ chồng không có bất cứ tranh chấp nào. Thỏa thuận con ở với em. Em có nộp đơn xin ly hôn kèm các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nhưng tòa làm thất lạc giấy tờ của em. Giờ em muốn nộp đơn lại thì thủ tục giấy tờ của em bao gồm những gì?( hiện tại đang mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)

Hồ sơ thuận tình ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn


     Căn cứ pháp lý:


     

Hồ sơ ly hôn
Ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hồ sơ ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Ly hôn thuận tình được hiểu như thế nào?

     Về vấn đề thuận tình ly hôn, căn cứ theo Điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Theo quy định của Điều luật này, điều kiện để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn gồm:

  • Cả vợ và chồng cùng thật sự tự nguyện ly hôn
  • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi ích chính đáng của vợ và con

     Tòa án vẫn sẽ tiến hành hòa giải cho hai vợ chồng và lập biên bản hòa giải. Khi hòa giải tại Tòa mà thiếu một trong các thỏa thuận thuận tình hoặc thỏa thuận không đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung. Nếu có phát sinh tranh chấp về con cái hay tài sản thì tòa sẽ thụ lý và giải quyết việc ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn.

     Trong trường hợp của bạn, vợ chồng tự nguyện ly hôn và đã có thỏa thuận về nuôi con, nếu như không có tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn cho bạn.

     2. Hồ sơ thuận tình ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

     Căn cứ vào những quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
  • Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng(bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

     Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

    Thời gian Tòa án giải quyết thông thường từ 2 – 3 tháng.

     Tuy nhiên, trong hồ sơ xin ly hôn của bạn không có bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Khi đó, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân nơi bạn đăng ký kết hôn để làm thủ tục trích lục giấy đăng ký kết hôn thay thế cho bản chính trong hồ sơ tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Bên cạnh đó, bạn cần trình bày rõ trong đơn kiện lý do mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề hồ sơ ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: