HỒ SƠ ĐỂ TIẾN HÀNH THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ

0
32

     Hỏi: Chào luât sư, một năm trước tôi có hẹn hò với một người đàn ông, tôi không biết là người này đã có gia đình nên đã trao thân cho anh ta. Một thời gian sau tôi đã mang thai, người yêu của tôi và gia đình anh ta không chịu nhận đứa trẻ này. Bây giờ tôi vừa mới sinh con cách đây 2 tuần, tôi chấp nhận làm mẹ đơn thân nhưng vì không muốn con mình phải chịu mặc cảm không có bố sau này, tôi có đề nghị với anh ta là đứng tên bố trong giấy khai sinh của con. Anh ta vẫn từ chối, cho là con ngoài giá thú ảnh hưởng đến danh dự của anh ta. Hiện tại, tôi đang chuẩn bị hồ sơ để đăng ký khai sinh cho con với mong muốn là anh ta đứng tên là bố đứa trẻ. Luật sư tư vấn giúp tôi, hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú trong trường hợp của tôi cần chuẩn bị những gì? Liệu cơ quan nhà nước chấp nhận yêu cầu này của tôi khi mà anh ta không chấp nhận con không?

Hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú


Cơ sở pháp lý:


   

Hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Pháp luật hiện hành đảm bảo quyền khai sinh cho trẻ, không kể trẻ là con trong giá thú hay ngoài giá thú. Mặc dù bố của đứa trẻ hiện đang có gia đình hợp pháp nhưng cháu vẫn có quyền được đăng ký khai và ghi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh. Đối với trường hợp của bạn, khi cha đứa trẻ không nhận con, bạn cần làm đồng thời hai thủ tục sau: Thủ tục xác nhận cha cho con và Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú.

1. Thủ tục xác nhận cha cho con

     Căn cứ vào Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con, theo đó: 

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, người yêu cũ của bạn không công nhận mối quan hệ huyết thống giữa mình và con nên đã có sự tranh chấp ở đây. Như vậy, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người cha có hộ khẩu thường trú để giải quyết việc xác định cha cho con.

    Hồ sơ yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha cho con (có thể xin tại Tòa án)
 • CMND, sổ hộ khẩu của của mẹ (bản sao có chứng thực)
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con (Kết quả giám định ADN; xác nhận của cộng đồng dân cư về việc hai người chung sống như vợ chồng; tin nhắn, ghi âm cuộc gọi giữa hai người trong đó bên kia thừa nhận mình có mối quan hệ huyết thống với đứa trẻ;…)
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

    Quyết định của Tòa án về xác định quan hệ cha con phải được gửi về cơ quan đăng ký hộ tịch (UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai sinh cho con bạn) để ghi chú quan hệ huyết thống theo pháp luật về hộ tịch.

Hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
 thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

     a. Hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

     Hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú bao gồm:

 • Giấy chứng sinh bản chính (do bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
 • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đó có thể hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng. Các giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh nhân thân. Lưu ý, các giấy tờ này phải là bản chính.
 • Tờ khai theo mẫu theo quy định: Mẫu tờ khai sinh được quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP. Tuy nhiên, tờ khai này sẵn có và được cấp tại nơi đăng ký khai sinh nên bạn có thể không cần chuẩn bị trước tờ khai này
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con hoặc quyết định của Tòa án công nhận cha con

     b. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con 

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Pháp luật hiện hành xác định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, do đó có thể xác định cơ quan đăng ký khai sinh cho con bạn theo các trường hợp sau:
 • UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ trẻ.
 • Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.
 • Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

      Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/ cấp huyện tiến hành cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


Bài viết liên quan:

 • THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ
 • CẤP DƯỠNG CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ
 • THỦ TỤC VÀ THỜI HẠN ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON