HỒ SƠ ĐỂ TIẾN HÀNH THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN 2018

0
7

     Hỏi: Chào luật sư, tôi tên K, 35 tuổi. Tôi và vợ kết hôn cách đây 5 năm và có một đứa con 8 tuổi. Gần đây tôi phát hiện vợ lén lút đem tiền cho nhân tình bên ngoài. Tôi không thể chấp nhận chuyện này nên đã đề nghị ly hôn bất chấp sự ngăn cản của gia đình. Vợ tôi không đồng ý, cô ấy tìm cách lấy con ra làm cớ để níu kéo tôi. Tôi rất mệt mỏi và quyết định đơn phương ly hôn. Tôi có tìm hiểu nhưng mỗi người nói một khác. Vậy luật sư cho tôi hỏi, hồ sơ  để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn 2018


Căn cứ pháp lý:


   

Hồ sơ để tiến hành đơn phương ly hôn
Hồ sơ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề hồ sơ tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hồ sơ tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

     Căn cứ vào các quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014, hồ sơ tiến hành đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau đây: 

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
 • Giấy tờ về tài sản cần chia (nếu có): Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe máy, xe ô tô; sổ tiết kiệm;…

     Để đảm bảo thủ tục đơn phương ly hôn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn cần phải lưu ý các những vấn đề sau khi để chuẩn bị hồ sơ tiến hành đơn phương ly hôn hợp lệ:

 • Chọn mẫu đơn ly hôn phù hợp. Bạn cần làm đơn xin ly hôn với tư cách là nguyên đơn và vợ bạn là bị đơn. Nói cách khác, đơn xin ly hôn trong trường hợp này là đơn khởi kiện ly hôn. Mẫu đơn có thể mua tại Tòa án, phòng văn thư của Tòa án. Bạn cũng có thể tự làm đơn bằng cách tự viết tay hoặc đánh máy theo mẫu sẵn có để đảm bảo tính hợp lệ về mặt nội dung và hình thức.
 • Giấy đăng ký kết hôn: Nộp bản chính, đây là bằng chứng để chứng minh quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa hai người, giấy đăng ký kết hôn sẽ là căn cứ để Tòa án xác định một trong hai người (hoặc cả hai người) có quyền yêu cầu ly hôn. Giấy đăng ký kết hôn phải là bản chính, trong trường hợp thất lạc có thể ra UBND cấp xã để xin trích lục lại giấy tờ (bản sao giấy đăng ký kết hôn), đồng thời bạn phải làm cam kết về việc mất giấy tờ.
 • CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng: Các giấy tờ này cần được đưa tới UBND cấp xã hoặc các văn phòng công chứng, chứng thực để sao y bản chính, chứng thực.
Hồ sơ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn
Hồ sơ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Căn cứ tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

     Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

  Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn nếu có đủ các điều kiện luật định. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về những trường hợp sau đây liên quan đến việc đơn phương giải quyết ly hôn:

 • Thời gian vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Do vậy, nếu ngoài đứa con 5 tuổi mà vợ chồng bạn hiện đang có, vợ bạn lại đang mang thai thì bạn sẽ không được đơn phương ly hôn.
 • Tòa án sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy ý kiến, nguyện vọng sống với bố mẹ.

     Pháp luật hiện hành quy định về đơn phương ly hôn tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

     Thẩm quyền tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

    Căn cứ theo điều luật trên, tòa án có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hồ sơ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


Bài viết liên quan:

 • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN
 • ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON