HỒ SƠ ĐỂ TIẾN HÀNH THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN LẠI

0
23

     Hỏi: Xin chào, tôi tên M, 40 tuổi, tôi đang có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau: Cách đây 4 năm tôi và vợ cũ có ly hôn với nhau do đời sống hôn nhân bấp bênh. Sau một thời gian khi thiết lập được cuộc sống ổn định, tôi và cô ấy gặp lại nhau và đã quyết định một lần nữa kết hôn với nhau. Chúng tôi đang chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại. Tuy nhiên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của chúng tôi trước đây đã bị thất lạc, cả vợ và tôi đều không lưu lại bản sao nào. Anh/chị tư vấn giúp tôi, chúng tôi có thể nộp hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại khi không có giấy chứng nhận kết hôn trước đây không? Nếu không được thì liệu chúng tôi có thể xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi đã ly hôn không? Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm từ bên luật sư!

Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại


Cơ sở pháp lý:


   

Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại
Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện đăng ký kết hôn lại 

    Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại kết hôn như sau: 

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

     Căn cứ vào điều luật trên, chỉ khi bạn bị mất đồng thời cả sổ hộ tịch và bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trước ngày 1/1/2016 thì mới có thể được đăng ký lại. Trong trường hợp của bạn chỉ bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nên không đủ điều kiện để cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

     Thay vào đó, bạn có thể xin lại bản sao trích lục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã. Thủ tục cấp bản sao trích lục giấy đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 9 và Điều 64 Luật hộ tịch năm 2014:

 • Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Khi yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến. 

 Khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy   tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải   gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.
Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại
Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại. 

     Căn cứ vào Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn lại bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Trong trường hợp không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
 • CMND, hộ khẩu của người có yêu cầu đăng ký kết hôn lại.

     Như đã nói ở trên, trong trường hợp hai bạn bị thất lạc giấy chứng nhận kết hôn trước đây đồng thời không lưu giữ bản sao nào, hai bạn có thể xin cấp lại bản sao giấy chứng nhận kết hôn tại UBND cấp xã. Tuy nhiên, căn cứ vào điều luật trên, trường hợp không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

     Hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn có thể là những giấy tờ sau đây:

 • Những giấy tờ có giá trị tương đương như giấy đăng ký kết hôn:
 • Sổ hộ khẩu mà trong đó có cả hai vợ chồng và chưa có ai tách khẩu tại thời điểm làm thủ tục đăng ký lại kết hôn;
 • Lý lịch đảng viên của vợ hoặc chồng
 • Những giấy tờ có giá trị làm căn cứ chứng minh người có yêu cầu là vợ chồng:
 • Xác nhận lý lịch của vợ, chồng tại đơn vị ngày xưa từng công tác;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Sổ hộ khẩu mà trong đó có cả hai vợ chồng và đã có người tách khẩu tại thời điểm làm thủ tục đăng ký lại kết hôn;
 • Bản cam kết của vợ chồng;
 • Xác nhận của những người đã từng tham gia đám cưới của người có yêu cầu;
 • Tờ khai lý lịch đảng viên của vợ hoặc chồng có dấu xác nhận của đơn vị công tác;

     Như vậy, việc bạn thất lạc bản chính giấy chứng nhận kết hôn trước đây và không lưu giữ bản sao nào cũng không ảnh hưởng tới việc tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại của hai vợ chồng. Có hai cách giải quyết cho vấn đề của bạn: Một là xin cấp lại bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã; Hai là sử dụng bản sao của những giấy tờ có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn để thay thế.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


Bài viết liên quan: