HÌNH THỨC XỬ PHẠT XE TẢI DƯỚI 3.5 TẤN KHÔNG GẮN PHÙ HIỆU

0
35

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi mới bắt đầu tham gia làm nghề lái xe chở hàng. Tôi mới mua xe (xe tôi dưới 3.5 tấn) nên có một số thủ tục về Luật giao thông đối với xe tôi chưa biết rõ nên tôi chưa đi đăng ký phù hiệu xe. Vì thế ngày hôm qua tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt với lỗi không gắn phù hiệu xe với mức xử phạt là 4.500.000 đồng. Xin hỏi Luật sư, tôi bị cảnh sát giao thông phạt như vậy có đúng không?

     Mong Luật sư giải đáp!

Hình thức xử phạt xe dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu


Căn cứ pháp lý:


Xử phạt xe dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu
Xử phạt xe dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mức phạt xe dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu là 4.500.000 đồng có đúng pháp luật không? của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Quy định về gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

     Điểm a Khoản 3 Điều 11  Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định về xe ôtô kinh doanh vận tải phải gắn phù hiệu:

     “3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

     a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;”

     Theo đó, xe của bạn được dùng với mục đích vận tải hàng hóa. Vì vậy, xe tải của bạn phải được gắn phù hiệu xe theo quy định của pháp luật.

     2. Mức xử phạt đối với xe tải dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu

     Căn cứ theo khoản 5 và khoản 9 Điều 24 Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và đường sắt

     “Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

     5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

     a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%;

     b) Điều khiển xe quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ;

     c) Điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

     9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

      a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

     b) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

     c) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;

      d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phù hiệu đã hết giá trị sử dụng hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp”

Xử phạt xe dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu
Xử phạt xe dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Như vậy, theo quy định trên đối với việc xe tải dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài phạt tiền, chủ phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. 

      Vì vậy, căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, bạn không có phù hiệu khi tham gia giao thông bạn bị xử phạt 4.500.000 đồng. Nhưng không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Về mức tiền phạt của cảnh sát giao thông đối với bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

     Về việc bạn không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đây là sơ xuất của cảnh sát giao thông và cảnh sát giao thông đó sẽ phải chịu kỷ luật theo nội quy của cơ quan.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề quy định về mức hình phạt xe dưới 3.5 tấn không gắn phù hiệu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Xử phạt lỗi gắn biển số không giống với giấy đăng ký xe

Xử phạt lỗi xe ô tô vượt quá trọng tải 40%

Đổi xe khi thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự chưa kết thúc thì có được hưởng bảo hiểm?