TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VỚI TỘI VU KHỐNG NGƯỜI KHÁC – NQH VIỆT NAM

0
42

 Xin chào Luật sư, tôi tên là GĐM. Tôi và bạn trai tôi có dự định kết hôn trong năm nay. Bạn trai tôi trước đây là người yêu của H làm cùng cơ quan với tôi. Tuy đã chia tay từ lâu nhưng H vẫn nhăm nhe ý định quay lại với người yêu tôi, nhiều lần gây khó dễ cho tôi nhưng tôi không chấp cô ấy nên đã bỏ qua. Nhưng đỉnh điểm là sự việc gần đây, H đã làm cho tôi cảm thấy vô cùng tức giận khi cô ấy đã vu khống tôi. Chẳng là tháng trước, khi đến cơ quan tôi thấy mọi người đều nhìn tôi với ánh mắt khác lạ. Hóa ra nguyên nhân là vì một đoạn clip bị H tung lên mạng xã hội. Nội dung của clip đó là cảnh tôi vào khách sạn cùng một người đàn ông lạ mặt mà tôi không hề quen. Vì bằng chứng rành rành nên tôi đành tình ngay lí gian, không thể thanh minh gì được. Tôi đã thuê thám tử điều tra việc này và phát hiện ra đoạn clip đó là do H dàn dựng từ một clip trên mạng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể khởi tố H về hành vi vu khống hay không? Hình phạt dành cho H là gì? Tôi xin cảm ơn.

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy . Về câu hỏi trách nhiệm hình sự với tội vu khống người khác của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Trách nhiệm hình sự với tội vu khống người khác

Cấu thành tội phạm của tội vu khống người khác

     Tương tự các tội phạm khác, tôi vu khống người khác cũng có 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể phạm tội cần đủ 2 điều kiện về độ tuổi luật định và  năng lực trách nhiệm hình sự. Với tội vu khống người khác, chủ thể phạm tội này phải là người đủ 16 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi. Người dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội này.

     – Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân.

     – Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Mục đích xúc phạm danh dự của người khác là dấu hiêu cấu thành cơ bản của tội này.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan được luật quy định là 3 hành vi sau đây:

     Một là hành vi bịa đặt những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác. Hành vi này thể hiện qua việc người phạm tội đã tự đặt ra và loan truyền những điều không đúng với sự thật và có nội dung xuyên tạc để xúc phạm đến danh dự của người khác hoặc để gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

     Hai là hành vi lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác. Hành vi này được thể hiện qua việc ngưòi phạm tội tuy không đặt ra những điều không đúng sự thật về người khác và biết rõ điều đó là bịa đặt (việc biết rõ điều mình loan truyền là bịa đặt là dấu hiệu bắt buộc) nhưng vẫn loan truyền điều bịa đặt đó (như nói cho những người khác biết, đưa lên phương tiện thông tin đại chúng…) cho người khác.

     Ba là hành vi bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền được thể hiện qua việc tự mình bịa ra rằng người khác có hành vi thực hiện Ịnột tội phạm nào đó và tố cáo họ trước cơ quan Nhà nước như: Công an, Viện kiểm sát… mặc dù thực tế người này không phải là người thực hiện những hành vi phạm tội đó.

     Hậu quả là khiến cho nạn nhân bị xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm hoặc tổn hại quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, H hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội vu khống người khác do H đã cố ý vu khống bạn bằng cách tạo clip dàn dựng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của bạn.

vu khống người khác
 Vu khống người khác

Hình phạt dành cho tội vu khống người khác

     Trường hợp của bạn, H đã dàn dựng clip vu khống bạn với động cơ đê hèn rồi tung lên mạng, vì vậy H có thể bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 3 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

     a) Vì động cơ đê hèn;

     b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 46% trở lên;

     c) Làm nạn nhân tự sát.”

     Như vậy, H sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm tù. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 4 Điều này,

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, trong quá trình xét xử, H có thể bị chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự sau: “m) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hoặc tàn ác để phạm tội;”. Như vậy, H sẽ bị xử phạt tù từ 3 đến 7 năm tù. Ngoài ra H còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. H cũng có thể được hưởng án treo.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trách nhiệm hình sự với tội vu khống người khác của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :