HÌNH PHẠT VỚI TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY – NQH VIỆT NAM

0
19

 Xin chào Luật sư, tôi tên là PBN. Hôm qua con tôi vừa bị Công an bắt đi vì tội vận chuyển ma túy. Hóa ra con tôi nghe theo lời một người bạn tên M dụ dỗ. M nói với con tôi giúp M vận chuyển 10 gam ma túy ở thể rắn và sẽ trả thù lao là 500.000 đồng.Con tôi chấp thuận. Đang trên đường vận chuyển thì con tôi bị Công an bắt. Con tôi năm nay đã đủ 16 tuổi. Hiện cháu đang rất ăn năn với hành vi của mình. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu con tôi có bị phạt tù hay không? Hình phạt mà nó sẽ phải chịu sẽ ra sao? Có cách nào giúp cho con tôi giảm nhẹ hình phạt hay không? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy . Về câu hỏi hình phạt với tội vận chuyển trái phép chất ma túy của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Hình phạt với tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Cấu thành tội phạm của tội vận chuyển trái phép chất ma túy

     Cũng như các tội phạm khác, tội vận chuyển trái phép chất ma túy cũng gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Bất cứ ai cũng có thể trở thành chủ thể phạm tội của tội này. Tuy nhiên người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội được quy định trong Khoản 2, 3 và 4 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

     – Khách thể: Hành vi phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy.

     – Mặt chủ quan: Chủ thể phạm tội với lỗi cố ý.

     – Mặt khách quan: Là hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng không nhằm mục đích mua bán, sản xuất, tàng trữ trái phép chất ma túy. Có rất nhiều phương thức vận chuyển như qua đường bưu điện, đường hàng không,…vv

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn thì con trai bạn hoàn toàn đủ điều kiện để bị khởi tố hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy bởi vì con bạn đã đủ tuổi luật định và đã có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy thể rắn với khối lượng là 10 gam.

vận chuyển trái phép chất ma túy
    Vận chuyển trái phép chất ma túy

Hình phạt với tội vận chuyển trái phép chất ma túy

     Trường hợp của bạn, con trai bạn đã vận chuyển trái phép 10 gam ma túy thể rắn nên sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt cơ bản được quy định tại Khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

      “Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

    a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

     b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

     c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

     d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

     đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

     e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

     g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

     h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

     i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

     Như vậy, con trai bạn có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 5 Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, con bạn còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, con trai bạn có thể được hưởng các tình tiết giảm nhẹ sau: người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Như vậy, con bạn có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Con bạn còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Ngoài ra con bạn cũng có thể được hưởng án treo.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội vận chuyển  trái phép chất ma túy của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí qua HOTLINE 19006184 của  Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :