HÌNH PHẠT VỚI TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

0
48

      Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là NMB. Em trai tôi năm nay 20 tuổi. Cách đây nửa năm, gia đình tôi đã phát hiện ra nó bị nghiện ma túy nên đã cho cai nghiện ở nhà. Dạo này không thấy nó có biểu hiện thèm thuốc nên gia đình tôi cũng buông lỏng tự do cho nó. Tuy nhiên hôm vừa rồi, khi mọi người đều đang ngồi trong nhà thì Công an ập đến và có lệnh bắt em tôi đi. Sau khi khám nhà thì họ thu hồi được 50 gam ma túy đá. Hóa ra nó lén mua ma túy để về sử dụng. Em tôi hiện rất hối hận và ăn năn hứa sẽ thay đổi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu em tôi có bị xử phạt hình sự không ạ? Nó sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù? Có cách nào giúp cho em tôi được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Với Tội Tàng Trữ Trái Phép Chất Ma Túy


      Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


tàng trữ trái phép chất ma túy
           tàng trữ trái phép chất ma túy

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội tàng trữ trái phép chất ma túy của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

      1. Cấu thành tội phạm của tội tàng trữ trái phép chất ma túy

     Cũng như các tội phạm khác, tội tàng trữ trái phép chất ma túy gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một    tội phạm cần có đủ 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội tàng trữ trái phép chất ma túy, bất cứ ai từ đủ 14 tuổi trở lên với đủ năng lực hành vi cũng có thể trở thành chủ thể phạm tội. Tuy nhiên, với chủ thể từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội rơi vào các khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

     – Khách thể: hành vi phạm tội xâm phạm chế độ quản lý và chính sách độc quyền của nhà nước về sử dụng quản lý chất ma túy.

     – Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý vì họ có đủ nhận thức để biết được hành vi của mình là trái với quy định của pháp luật. Mục đích của chủ thể phạm tội không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan là hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy được hướng dẫn tại điểm 3.1 khoản 3 phần II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XVIII các tội phạm về ma túy của bộ luật hình sự 1999 như sau:

     “3.1. “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn thì em trai bạn hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự với tội tàng trữ trái phép chất ma túy vì em bạn đã mua ma túy với khối lượng là 50 gam để sử dụng chứ không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy.

tàng trữ trái phép chất ma túy
                                tàng trữ trái phép chất ma túy

     2. Hình phạt với tội tàng trữ trái phép chất ma túy

     Trường hợp của bạn, em trai bạn đã mua 50 gam ma túy thể rắn với mục đích là để sử dụng nên em bạn sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

     a) Có tổ chức;

     b) Phạm tội 02 lần trở lên;

     c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

     d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

     đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

     e) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

     g) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

     h) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

     i) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

     k) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

     l) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

     m) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

     n) Tái phạm nguy hiểm;

     o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm e đến điểm m khoản này.”

     Như vậy, em trai bạn có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 5 Điều này, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

     3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, trong quá trình xét xử, em trai bạn có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sau: “s)Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;”  Như vậy, em bạn có thể bị phạt tù từ 05 đến 10 năm, ngoài ra em bạn cũng có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội tàng trữ trái phép chất ma túy của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ TỘI TIÊU THỤ TÀI SẢN PHẠM TỘI MÀ CÓ MIỄN PHÍ

     Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Qua Email Miễn Phí

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ