HÌNH PHẠT VỚI TỘI SỬ DỤNG NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI VÀO MỤC ĐÍCH KHIÊU DÂM

0
22

     Hỏi: Xin chào Luật sư, cháu tên là PBĐ. Năm nay cháu mới 15 tuổi. Do gia cảnh khó khăn nên cháu phải nghỉ học từ sớm và đi làm phụ giúp gia đình. Đầu năm 2017, cháu dọn đồ ra Hà Nội, xin vào làm bồi bàn ở một hàng cà phê. Ban đầu mọi thứ đều rất bình thường, bà chủ tên H cũng rất tốt và tạo điều kiện cho cháu. Tuy nhiên từ tháng 5 trở lại đây, bà ấy đã nhiều lần dụ dỗ lôi kéo cháu làm một công việc rất đồi bại ở quán cà phê này. Mỗi khi có khách đến và có yêu cầu là cháu lại phải mặc những thứ đồ hở hang với mục đích khiêu dâm. Làm được một lần thì cháu quá sợ hãi nên đã từ chối không làm nữa thì bà ta đe dọa sẽ nói với bố mẹ cháu chuyện này nếu cháu không nghe lời. Thế nên hiện giờ cháu đành tạm thời chấp nhận yêu cầu của bà ta. Luật sư cho cháu hỏi cháu phải làm thế nào bây giờ ạ? Liệu bà ta có thể bị ngồi tù không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Hình Phạt Với Tội Sử Dụng Người Dưới 16 Tuổi Vào Mục Đích Khiêu Dâm


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


khiêu dâm
                          khiêu dâm

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

     Cấu thành tội phạm của tội này cũng như các tội khác đều gồm có 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có đủ 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm, chủ thể phạm tội phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi.

     – Khách thể: Khách thể của tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm là quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, thân thể của con người.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan là hành vi dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc người dưới 16 tuổi phải trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm. Hậu quả khách quan là gây tổn hại đến tinh thần, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của hành vi này là lỗi cố ý. Mục đích của chủ thể phạm tội có rất nhiều và rất đa dạng, có thể là vì mục đích thương mại kinh doanh hoặc để trả nợ,…

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, H hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm vì bà ta đã lôi kéo, dụ dỗ và bắt ép bạn phải có những hành vi khiêu dâm nhằm buôn bán kiếm tiền.

khiêu dâm
                                            khiêu dâm

     2. Hình phạt với tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

     Trường hợp của bạn, H đã lôi kéo, bắt ép bạn trình diễn khiêu dâm rất nhiều lần nên H sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

    “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

     a) Phạm tội có tổ chức;

     b) Phạm tội 02 lần trở lên;

     c) Đối với 02 người trở lên;

     d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

     đ) Có mục đích thương mại;

     e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

     g) Tái phạm nguy hiểm.”

     Như vậy, bà H có thể bị phạt tù từ 03 đến 07 năm. Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 4 Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015, “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

     3. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, bà H có thể phải nhận các tình tiết tăng nặng sau: cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, phạm tội 02 lần trở lên. Như vậy, H sẽ bị phạt tù từ 03 đến 07 năm. Ngoài ra, H cũng có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tội hình phạt với tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Kháng Cáo Vụ Án Hình Sự

     LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ