HÌNH PHẠT VỚI TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY – NQH VIỆT NAM

0
27

Xin chào Luật sư, tôi tên là MTB. Tôi có một người em trai năm nay 20 tuổi. Dạo gần đây tôi thấy em tôi hay đi sớm về khuya và có những biểu hiện rất đáng ngờ. Tôi có gặng hỏi thăm nhưng em tôi không trả lời gì cả. Tuần trước em tôi bị Công an đến tận nhà áp giải đi. Họ nghi ngờ em tôi có dính líu đến một tổ chức mua bán ma túy trái phép qua biên giới. Sau đó em tôi đã khai ra một số người trong tổ chức này và tích cực hợp tác giúp Công an bắt được số người còn lại. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu đúng là vậy thì em tôi sẽ bị xử phạt ra sao? Hình phạt dành cho em tôi là bao nhiêu năm tù ạ? Có cách nào giúp em tôi giảm nhẹ hình phạt không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi Luật Quang Huy . Về câu hỏi hình phạt với tội mua bán trái phép chất ma túy của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Hình phạt với tội mua bán trái phép chất ma túy

Cấu thành tội phạm của tội mua bán trái phép chất ma túy

     Cũng như các tội phạm khác được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), tội mua bán trái phép chất ma túy gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là chủ thể thường, bất cứ ai đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt đủ tuổi luật định đều có thể bị coi là chủ thể phạm tội. Tuy nhiên, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội này nếu rơi vào khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015.

     – Khách thể: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Đối tượng tác động của tội này là các chất ma túy.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan được quy định là hành vi mua bán trái phép chất ma túy, bao gồm cả những hành vi mua bán hộ người khác để hưởng tiền công hoặc những lợi ích khác. Mục đích của hành vi này là mua bán, nếu chỉ là vận chuyển hay tàng trữ thì không cấu thành tội này.

     – Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn thì hành vi của em trai bạn hoàn toàn có đủ điều kiện cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy vì em bạn đã đủ 20 tuổi, có đủ năng lực hành vi và đã có hành vi tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới.

mua bán trái phép chất ma túy
   Mua bán trái phép chất ma túy

Hình phạt với tội mua bán trái phép chất ma túy

     Trường hợp của bạn, em trai bạn đã có hành vi mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới trong một tổ chức. Vì vậy em bạn có thể sẽ bị xử phạt tù theo khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây , thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

     a) Có tổ chức;

     b) Phạm tội 02 lần trở lên;

     c) Mua bán với 02 người trở lên;

     d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

     đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

     e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

     g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

     h) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

     i) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

     k) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

     l) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

     m) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

     n) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

     o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm n khoản này;

     p) Tái phạm nguy hiểm.

     Như vậy, em trai bạn có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 5 Điều luật này, em bạn còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, em trai bạn có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sau:

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;“.

Vậy, em bạn sẽ bị phạt tù từ 7 đến 10 năm. Ngoài ra, em bạn còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội mua bán trái phép chất ma túy của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :